Cách trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp trong các bệnh liên quan đến hậu môn. Chúng ta thường không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của chúng. Đến một lúc nào đó, khi bệnh trĩ có thể phát triển các vấn đề thì nhiều người mới lựa chọn điều trị. Cách trị bệnh trĩ rất đơn giản nếu bệnh được phát hiện sớm. 
Bệnh trĩ phổ biến như thế nào?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bệnh trĩ là bệnh cực kỳ phổ biến, cứ 10 người thì có 9 người có nguy cơ bị bệnh. Bệnh trĩ có cả trĩ nội và ngoại, nằm bên trong ống hậu môn và xung quanh lỗ hậu môn. Bệnh trĩ nội phát triển khi một phần của máu cung cấp cho hậu môn và được tạo thành từ các nhánh động mạch nhỏ. Bệnh trĩ ngoại là sự sưng phồng và kéo dài của vùng tĩnh mạch quanh hậu môn.

Người bệnh hầu như không nhận thức được bệnh trĩ khi chúng ở trạng thái bình thường. Chúng không gây ra triệu chứng. Nhưng đôi khi bệnh trĩ có thể phát triển các vấn đề. Các triệu chứng như vậy đôi khi có thể xảy ra (bùng phát) hoặc có thể là mãn tính (lâu dài).

Bệnh trĩ ngoại gây ra các triệu chứng khi cục máu đông đột ngột hình thành ở một trong các tĩnh mạch ở lỗ hậu môn; Điều này được gọi là bệnh trĩ ngoại huyết khối. Rò cục máu đông này dẫn đến một khối u bên ngoài có thể gây đau hậu môn và đôi khi chảy máu giữa các lần đi tiêu.

Cả hai vấn đề xuất huyết bên trong và bên ngoài là phổ biến. Có những lựa chọn điều trị.

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp HCPT

Nguyên nhân của các vấn đề bệnh trĩ là gì?

Các yếu tố có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề bệnh trĩ bao gồm:

Căng thẳng trong khi đi tiêu hoặc nâng nặng hoặc hoạt động mạnh mẽ.
Nhu động ruột cứng hoặc chảy nước.
Ngồi trong nhà vệ sinh trong một thời gian dài (ví dụ, trong khi đọc hoặc chơi trò chơi video).
Một chế độ ăn ít chất xơ.
Mang thai và sinh nở khiến viêm âm đạo.
Lão hóa.

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm:

Chảy máu trực tràng, thường có màu đỏ tươi, trong và đôi khi giữa các lần đi tiêu.
Đau hậu môn, đặc biệt là trong hoặc sau khi đi tiêu.
Hậu môn ngứa hoặc rát.
Khu vực hậu môn khó làm sạch.
Sa búi trĩ trong khi đi tiêu. Bệnh trĩ có thể tự quay trở lại hoặc có thể đẩy lùi vào bên trong hậu môn bằng tay.

Chẩn đoán bệnh trĩ

Một bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh trĩ đơn giản bằng cách kiểm tra khu vực trực tràng. Nếu cần thiết, các xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán vấn đề bao gồm:

Nội soi đại tràng
Soi đại tràng sigma
Nội soi

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

May mắn thay, có nhiều lựa chọn hiệu quả có sẵn để điều trị bệnh trĩ. Hầu hết mọi người có thể giảm bớt các triệu chứng bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà, như sau:

Kem corticosteroid không kê đơn giúp giảm đau và sưng
Kem bôi trĩ với chất gây tê giúp giảm đau
Chất làm mềm phân giúp giảm căng thẳng và táo bón
Witch hazel (áp dụng với tăm bông) có thể làm giảm ngứa
Nếu bệnh trĩ của bạn không đỡ hơn khi điều trị tại nhà và bạn đang bị chảy máu hoặc đau dai dẳng, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp gọi là thắt dây cao su hoặc phẫu thuật cắt trĩ.

Liệu pháp năng lượng trĩ (HET): Trong quá trình điều trị cải tiến, không phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu này đối với bệnh trĩ nội độ 1 và 2 phía trên đường răng miệng, bác sĩ của bạn nhắm vào khu vực có ca phẫu thuật nhiệt độ thấp trong ống nội soi. Thủ tục này là không đau hiệu quả và chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Thắt dây cao su: Bác sĩ của bạn đặt một hoặc hai dải cao su nhỏ xung quanh gốc của một búi trĩ nội để cắt đứt lưu thông của nó. Bệnh trĩ khô héo và rụng trong vòng một tuần. Thủ tục này có hiệu quả đối với nhiều người nhưng có thể không thoải mái và có thể gây chảy máu.

Cắt bỏ búi trĩ : Trong phẫu thuật cắt trĩ, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ các mô quá mức gây chảy máu. Phẫu thuật có thể được thực hiện với gây tê cục bộ kết hợp với thuốc an thần, gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân. Cắt trĩ là cách hiệu quả và đầy đủ nhất để điều trị bệnh trĩ nặng hoặc tái phát. Các biến chứng có thể bao gồm khó khăn tạm thời làm trống bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan đến vấn đề này. Hầu hết mọi người trải qua một số cơn đau sau khi làm thủ thuật, mà thuốc và ngâm trong bồn nước ấm có thể giúp giảm bớt.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hãy đến với phòng khám Kinh Đô Bắc Giang

Nguồn: https://www.virginiamason.org

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến