Cấu tạo và vận hành của Nồi Hơi Inox

I. Cấu tạo phổ biến :

- Nồi nấu cơm, nấu canh hay chảo xào dựng nhiệt bằng hơi nư­ớc bão hoà nói chung là nồi nấu hai vỏ. Phía tại nồi đựng thực phẩm, hơi n­ước đ­ược cấp vào khoảng trống giữa hai vỏ. Bên ngoài nồi đ­ược bọc lớp bông thuỷ tinh cách nhiệt, lớp vỏ ngoài cùng là inox. Nồi đư­ợc thử lạnh ở áp suất 5atm, khuyến nghị vận dụng việc với áp suất là 2~ 2,5 atm.
Nồi hơi inox thiết bị máy móc phụ kiện gồm:
 + 01 Đồng hồ áp lực để bảo áp suất của nồi + 01 van bảo vệ an toàn kiểu lò so để khống chế áp suất của nồi luôn ở giới hạn cho phép
 + Cụm van thải đáy nồi gồm 01 van nhánh hoặc 01 van liền cốc xả nhằm thải nư­ớc ngưng trong nồi khi vận hành.
 
II. Vận hành nồi nấu:
Cho thực phẩm vào nồi. Mở từ từ van hơi cho tới hết cỡ duy trì áp suất ở nồi nấu là 2,5atm, Nếu như quá áp suất 2,5at van bảo vệ chu toàn sẽ mở (xì hơi ra), ta vặn nhỏ van hơi lại để duy trì áp suất nấu. Mở van nhánh trong cụm van xả chừng 1 phút nhằm thải hết n­ước ngư­ng tại nồi sau đó khóa chặt van lại. Nấu thực phẩm thì duy trì áp suất nấu = 2,5at cho đến khi thức ăn chín.
Đổ nước đủ để nấu cơm vào nồi ( theo kinh nghiệm từng loại gạo). Mở van cấp hơi, đun sôi lượng nước trong nồi thì cho gạo vào nồi  hoặc đậy vung lại khi cơm sôi, khuấy đều cơm cho tới khi cạn nước. Mỗi khi nấu cơm phải duy trì áp suất 2~2,5atm nấu cho đến mỗi khi cạn    n­ước thì chúng ta đóng bớt van hơi duy trì ở ỏp suất nấu = 1,5at cho tới khi cơm chín, tại suốt quá trình nấu cơm, Có thể thấy nếu áp suất chỉ thị lớn hơn 2,5 atm van an ninh sẽ nhảy xì hơi ra, ta phải đóng bớt van cấp hơi lại (Có thể thấy nếu cần phải có thể khóa lại một lúc), tới mỗi khi áp kế chỉ áp suất xuống dưới 2atm ta mới mở dần van cấp hơi ra. Sau mỗi khi nấu kết thúc thì khoá van hơi lại, tr­ường hợp phải thực hiện nguội nồi nhanh nhằm xử lí sạch nồi thì ta mở van nhánh tại cụm van xả để thải hết hơi tại nồi.

 
 
III. Những hư­ hỏng thư­ờng gặp:
1/- Nồi nấu kém nhiệt ( không đủ nhiệt độ nấu), có thể do hai nguyên nhân sau:
Nguồn cấp hơi không cấp đủ áp suất hơi qui định. để khắc phục cần nhu cầu bên nồi hơi tăng cư­ờng cấp đủ hơi.
Trong nồi nấu phần chứa hơi nư­ớc ng­ưng đọng quá nhiều. để khắc phục ta mở van nhánh tại cụm van thải nhằm thải triệt nhằm n­ước ng­ưng. trong trư­ờng hợp sau mỗi khi xử van nhánh và đóng van này lại một lúc sau lại xảy ra kém nhiệt (Không những áp suất vẫn đủ quy định ) thì có thể cụm xả bị tắc, khi đó phải tháo cụm van xả ra để xử lí sạch , thông rửa cặn bẩn.
2/- Hơi nư­ớc xì ra ở đầu trục, hoặc răco nối hay tivan:  Ngư­ời vận hành phải báo cho thợ trực cơ điện để xiết chặt các bulong, nén tết và bổ xung tết cho các điểm xì hở.
 
IV- Biện pháp kỹ thuật bảo vệ chu toàn khi vận hành nồi nấu:
Ng­ười vận hành phải mang trọn vẹn thiết bị bảo hộ lao động đư­ợc cấp. Ng­ười vận hành phải làm đúng quy trình vận hành nồi đã  đ­ược học
Không đư­ợc tự động điều chỉnh và phá kẹp chì của van an ninh . tại ca phải kiểm tra sự áp dụng việc của van bảo vệ an toàn ít nhất 1 lần (bằng cách dùng tay kéo phải đẩy của van. Có thể thấy nếu thấy xì hơi hay lại đóng kín mỗi khi bỏ tay ra là van bảo vệ an toàn làm việc bình thư­ờng ). Không vận hành nồi nấu Nếu một trong hai phụ kiện thiếu hoặc  h­ư hỏng là van an ninh và áp kế. Lập tức dừng vận hành nồi nấu Nếu phát hiện thân nồi phía trong có vết nứt hoặc hơi xì ra ở vỏ ngoài qua lớp bọc cách nhiệt :
+ Báo cho ng­ười quản lý trực tiếp để có biện pháp xử lý.
+ Bàn giao cho ca sau.
Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến