Chẩn đoán ung thư buồng trứng như thế nào?

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là ung thư buồng trứng hoặc buồng trứng của phụ nữ. Buồng trứng nằm ở hai bên tử cung (tử cung) và sản xuất trứng (ova) và hormone sinh dục nữ. Ung thư buồng trứng thường ảnh hưởng nhất đến những phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, nhưng phụ nữ trẻ hơn cũng có thể bị ảnh hưởng. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 9 ảnh hưởng đến phụ nữ ở Úc.

 

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì?

Một số triệu chứng có thể có của ung thư buồng trứng bao gồm:

đau vùng chậu hoặc khó chịu;

đầy bụng, sưng hoặc đầy bụng;

buồn nôn và chán ăn hoặc cảm thấy no nhanh chóng;

thay đổi thói quen bàng quang, bao gồm bí tiểu (một nhu cầu cấp thiết để làm trống bàng quang);

thay đổi thói quen đại tiện, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón;

thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, hoặc chảy máu sau khi bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh;

đau thắt lưng;

mệt mỏi kéo dài không giải thích được; và

đau khi giao hợp.

Mặc dù các triệu chứng không đặc hiệu này thường là do các bệnh ít nghiêm trọng hơn, chúng có thể chỉ ra ung thư buồng trứng, đặc biệt là nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn. Nhưng vì nhiều phụ nữ không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào từ sớm, và nếu có, các triệu chứng thường mơ hồ và có xu hướng bắt chước các vấn đề khác, ung thư buồng trứng đôi khi không được phát hiện cho đến khi ung thư tiến triển và ở giai đoạn khi chữa khỏi ít có khả năng.

Xem thêm:

Cách nhận biết bệnh sùi mào gà

Khí hư màu xanh

Ai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn một chút, trong khi các yếu tố khác có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

 

tuổi - nguy cơ của bạn tăng lên khi bạn già đi, với hơn 80% bệnh ung thư buồng trứng xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi;

tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú;

thay đổi (đột biến) trong gen BRCA1 hoặc BRCA2, cũng có thể liên quan đến ung thư vú;

khô khan; và

dùng liệu pháp thay thế hormone chỉ estrogen trong một thời gian dài.

Có ít nhất một lần mang thai dường như làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, cũng như cho con bú. Tương tự, uống thuốc tránh thai đường uống có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Trên thực tế, uống thuốc trong 5 năm hoặc hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng từ 30 đến 40%.

 

Chẩn đoán ung thư buồng trứng như thế nào?

Có một số xét nghiệm được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng, bao gồm siêu âm (có thể được thực hiện qua âm đạo) và xét nghiệm máu như xét nghiệm CA125. Nếu các xét nghiệm này cho thấy có khả năng ung thư buồng trứng, một hoạt động thường là cần thiết để xác nhận chẩn đoán. Nếu một khối u buồng trứng được phát hiện trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật để loại bỏ ung thư có thể được thực hiện cùng một lúc.

 

Hiện tại không có cách nào đáng tin cậy để sàng lọc những phụ nữ không có triệu chứng ung thư buồng trứng. Xét nghiệm CA125 không phải là xét nghiệm sàng lọc tốt vì bạn có thể đã tăng nồng độ CA125 mà không bị ung thư (ví dụ nếu bạn đang có kinh nguyệt hoặc bị lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng), hoặc mức CA125 có thể bình thường khi có ung thư.

 

Những phương pháp điều trị có sẵn?

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư buồng trứng được điều trị ban đầu bằng phẫu thuật để loại bỏ ung thư, sau đó là hóa trị để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại trong cơ thể. Xạ trị đôi khi cũng được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng.

 

Triển vọng của phụ nữ bị ung thư buồng trứng là gì?

Triển vọng của phụ nữ bị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào loại khối u và liệu nó có lan sang các khu vực khác của cơ thể hay không. Có 4 loại khối u buồng trứng chính:

 

khối u biểu mô, là loại phổ biến nhất và thường ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi;

khối u tế bào mầm, thường gặp hơn ở phụ nữ trẻ;

khối u stromal, rất hiếm và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi; và

khối u biên giới, không lan rộng nhanh như các dạng ung thư buồng trứng khác.

Các khối u tế bào mầm, khối u mô và khối u biên giới đáp ứng tốt với điều trị và thường có thể được chữa khỏi. Thật không may, triển vọng cho phụ nữ có khối u biểu mô không phải lúc nào cũng tốt; tuy nhiên, phụ nữ có khối u biểu mô sớm không lan rộng có cơ hội phục hồi hoàn toàn.

Xem thêm: khám bệnh xã hội ở Vĩnh Phúc

nguồn: https://www.mydr.com.au/womens-health/ovarian-cancer-what-you-need-to-know

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến