Có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì bạn nên biết

Bà bầu khi mang thai việc ăn uống rất quan trọng. Chính vì thế bệnh nhân cần hết sức chú ý về vấn đề ăn uống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề này.

checkimg('http://cmvn.org.vn/wp-content/uploads/2018/10/dinh-duong-3-thang-dau-2.jpg')

Những dưỡng chất cần thiết trong mâm cơm dành cho bà bầu

 

Bà bầu là đối tượng rất đặc biệt cần nhiều dưỡng chất hơn những người bình thường. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ cũng như thai nhi thì các chuyên gia khuyến cáo trong khẩu phần ăn hàng ngày của thai phụ cần có những dưỡng chất như sau:

Protein: Trong những mâm cơm dành cho bà bầu thì không thể thiếu protein, bởi protein là dưỡng chất quan trọng. Chúng có mặt trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào,  Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, cá,…

Axit folic: Đây là một trong những vitamin nhóm B đây là chất rất quan trọng đối với việc phát triển não bộ và cột sống của trẻ. Không những thế đây còn là một dưỡng chất giúp phòng chống các bệnh lý nguy hiểm ở thai nhi như:  khuyết tật ống thần kinh hay tật nứt đốt cột sống.

Sắt: Đây là dưỡng chất rất tốt cho máu, chúng cũng rất quan trọng đối với những người đang mang thai. Nếu như mẹ bầu nào thiếu máu thì cần bổ sung ngay các thực phẩm có chứa sắt để đảm bảo lượng máu cho cơ thể bà bầu. Các thực phẩm có nhiều sắt mà mẹ bầu có thể ăn phải kể đến như khoai tây, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành,…

Chất béo: Đây là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng lớn cho bà bầu. Nhưng mẹ bầu không nên lạm dụng chất béo quá nhiều trong quá trình mạng thai bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thực phẩm có nhiều chất béo có lợi như sữa, trứng, cá, quả bơ, các loại hạt,… bà bầu có thể dùng trong quá trình mang thai.

Canxi: Các chuyên gia cho biết mẹ bầu là nhóm đối tượng cần canxi rất nhiều bởi nó giúp đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canxi có trong các thực phẩm như hải sản, sữa chua, phô mai,… rất tốt cho bà bầu.

 

Các thực phẩm cần tránh trong mâm cơm của bà bầu

 

Bà bầu không những cần chú ý đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng và cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần thận trọng tuyệt đối với những thực phẩm không được sử dụng. Các bà bầu nên tránh các thực phẩm đến những thực phẩm cần tránh dưới đây để mẹ và bé luôn khỏe mạnh:

Các đồ rượu, bia, các chất có cồn, cafein, các chất gây nghiện… ảnh hưởng rất lớn đền sức khỏe của bầu và thai nhi.

Các bà bầu cần ăn chín uống sôi và không được ăn thực phẩm tươi sống hoặc nấu chưa chín như sushi, trứng lòng đào…

Không nên ăn các loại rau, quả như rau sam ngải cứu, rau răm, dứa, nhãn, mướp đắng, … để tránh ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Các loại cá được đánh bắt ở biển thường có hàm lượng thủy ngân rất lớn, bà bầu vẫn có thể ăn các loại cá đó. Tuy nhiên không nên ăn nhiều và thường xuyên quá bởi có thể nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Điều này khiến thai nhi bị dị tật, não bị tổn thương và chậm phát triển ngay khi còn trong bụng mẹ.

Gan động vật có không ít chất dinh dưỡng nhưng cũng tích tụ rất nhiều độc tố. Chính vì thế mà các mẹ bầu không nên ăn thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Tránh uống các loại sữa chưa được tiệt trùng . Các loại thực phẩm được chế biến từ sữa như phô mai.

Trên đây là những thức phẩm nên ăn và nên tránh bà bầu nên tham khỏa để tranh việc ảnh hưởng tời thai nhi.

Xem thêm:

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến