Mối quan tâm chung về tình dục và bệnh mãn tính

T

Khi bạn mắc một căn bệnh mãn tính , tình dục có thể bao gồm một sự pha trộn phức tạp của cảm xúc, cảm xúc và những cân nhắc thực tế. Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính cảm thấy đau buồn và mất mát lớn - và quan tâm sâu sắc đến việc chẩn đoán của họ có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của họ. Làm thế nào họ có thể tiếp tục tận hưởng tình dục chỉ là một trong những mối quan tâm đó.

Chẩn đoán bệnh mãn tính có thể đảo ngược toàn bộ thế giới của bạn - vì vậy các hoạt động hàng ngày như quan hệ tình dục với bạn tình có thể cảm thấy quá sức, khó khăn, đau đớn hoặc thậm chí mất bạn. Cơ thể của bạn có thể không hoạt động như trước đây hoặc bạn có thể bị đau hoặc di chuyển hạn chế, tất cả có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn.

Nhưng tình dục vẫn rất có thể khi bạn mắc bệnh mãn tính. Nếu bạn và đối tác của bạn sẵn sàng sáng tạo và quan tâm đến cách tiếp cận sự gần gũi về thể xác, khía cạnh quan trọng này trong cuộc sống của bạn có thể tiếp tục - bất kể chẩn đoán của bạn là gì.

Xem thêm:

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Cách điều trị bệnh sùi mào gà

Mối quan tâm chung về tình dục và bệnh mãn tính

 

Được chẩn đoán mắc một trong những bệnh mãn tính chính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp hoặc bệnh thận có thể tàn phá - và thường cảm thấy đau buồn, mất mát, sợ hãi, thất vọng hoặc tức giận.

Suy nghĩ về tình dục vào thời điểm này có thể là quá sức - một lo lắng khác trên tất cả các mối quan tâm khác mà bạn có thể phải đối mặt, chẳng hạn như: 

cú sốc chẩn đoán

số lượng vật lý và thay đổi điều trị

lo lắng về các vấn đề thực tế như công việc, gia đình và tài chính của bạn

thay đổi chức năng cơ thể của bạn

đau và khó chịu.

Tình dục cũng có thể mang đến một loạt các cảm giác khác. Bạn có thể cảm thấy:

 

kém hấp dẫn

kém tự tin

quan tâm đến cách cơ thể của bạn di chuyển hoặc làm việc

lo lắng về cảm xúc của bạn đời về bạn

lo lắng về đau khi hoạt động tình dục

ít năng lượng và ham muốn tình dục.

Lo lắng vàtrầm cảm là phổ biến ở những người được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính.

 

Nếu cảm giác của bạn về căn bệnh mãn tính của bạn và ảnh hưởng của nó đến đời sống tình dục của bạn cảm thấy quá sức, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

 

Trở lại đầu trang

Lời khuyên chung về tình dục và bệnh mãn tính

Sự gần gũi về thể xác là không thể thiếu đối với chất lượng cuộc sống và đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mắc bệnh mãn tính. Khi một chẩn đoán đã lấy đi rất nhiều thứ mà bạn từng cảm thấy 'bình thường' đối với bạn, hoạt động tình dục có thể là một nguồn an ủi, khoái cảm và thân mật tuyệt vời.

 

Nhưng có một căn bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ cũng như chức năng tình dục và sự hài lòng của bạn. Một số thay đổi có thể là về thể chất, chẳng hạn như thay đổi đối với cơ thể bạn, tác dụng phụ của thuốc hoặc mệt mỏi và đau đớn. Những thay đổi khác có thể là do tâm lý, chẳng hạn như nỗi sợ hãi về khả năng hoặc hiệu suất tình dục của bạn hoặc về cách đối tác của bạn nhìn thấy bạn bây giờ bạn không khỏe.

 

Nếu người yêu của bạn bây giờ đã trở thành người chăm sóc bạn, thì động lực của mối quan hệ đã thay đổi đáng kể và có thể mất một thời gian để điều chỉnh. Tư vấn có thể hữu ích.

 

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về tình dục và bất kỳ mối quan tâm bạn có. Nếu bác sĩ của bạn không hỏi, hãy cố gắng tự đưa ra chủ đề. Bất kỳ vấn đề bạn có có thể được giải quyết dễ dàng. Không phải mọi bác sĩ đều được đào tạo tốt về chủ đề này, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đi đầu và bỏ qua mọi sự bối rối nếu có thể. Better Health Channel có các mẹo về cách thảo luận các vấn đề nhạy cảm với bác sĩ của bạn .

 

Những lời khuyên này có thể giúp bạn và đối tác của bạn:

 

giao tiếp - thảo luận cởi mở về cảm xúc và mối quan tâm của bạn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề cùng nhau. Nói rõ nhu cầu của bạn, không chỉ xung quanh sự thân mật mà cả cuộc sống hàng ngày nữa

đọc lên - tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về tình trạng của bạn và ý nghĩa của nó đối với cuộc sống của bạn. Có nhiều kiến ​​thức có thể giúp bạn thoải mái hơn khi nói chuyện với bác sĩ về tình dục

tìm kiếm sự giúp đỡ - nếu các vấn đề có vẻ lớn hơn bạn và đối tác của bạn, hãy xem xét tư vấn. Đôi khi nó giúp để có được một cái nhìn bên ngoài

Giữ một mắt trên nhau - Theo dõi trầm cảm ở đối tác của bạn. Cảm thấy buồn là điều tự nhiên, nhưng trầm cảm còn hơn cả nỗi buồn và sẽ cần được giải quyết. Và xem sức khỏe nói chung là tốt. Người chăm sóc cần sự hỗ trợ và nghỉ ngơi

thừa nhận sự mất mát của bạn - hãy cố gắng chấp nhận rằng mối quan hệ của bạn có thể được thay đổi mãi mãi bởi chẩn đoán của bạn và xem liệu bạn có thể đưa ra một 'bình thường' mới cho cả hai bạn không.

gặp gỡ bạn bè - duy trì xã hội và kết nối có thể giúp bạn cảm thấy tích cực hơn về cuộc sống. Coi chừng sự cô lập xã hội, có thể phổ biến ở những người mắc bệnh mãn tính

giải quyết căng thẳng - vấn đề tiền bạc, phân chia lao động mới và trách nhiệm gia đình có thể gây ra rất nhiều căng thẳng. Cố gắng giải quyết những vấn đề này để chúng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bao gồm cả mong muốn được thân mật về thể xác

xem xét lòng tốt - làm điều gì đó tốt đẹp cho đối tác của bạn mỗi ngày có thể giúp xây dựng sự thân mật và tình cảm yêu thương.

Trở lại đầu trang

Tư vấn về tình dục và các bệnh cụ thể

Chính xác làm thế nào bệnh của bạn có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chẩn đoán, điều trị và tiên lượng của bạn, và các triệu chứng của bạn và ảnh hưởng của điều trị. Những lời khuyên sau đây có thể là điểm khởi đầu hữu ích cho bạn, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ về hoàn cảnh độc đáo của bạn.

 

Giới tính và bệnh tim

Quan hệ tình dục khi bạn bị bệnh tim có thể mang đến một số nỗi sợ hãi hoặc lo lắng.

 

Hầu hết bệnh nhân được bác sĩ chấp thuận để tiếp tục hoạt động tình dục khoảng một tuần sau khi điều trị.

 

Phục hồi chức năng tim và hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ từ hoạt động tình dục, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tiếp tục hoạt động tình dục trong mọi trường hợp.

 

Cũng nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu:

 

bạn là một người phụ nữ nghĩ về kiểm soát sinh sản hoặc mang thai

bạn đang bị rối loạn chức năng tình dục (bạn cần tìm hiểu xem nó có liên quan đến bệnh tim mạch hay lo lắng, trầm cảm hay điều gì khác không)

bạn là phụ nữ sau mãn kinh cần điều trị nội tiết tố

Bạn lo ngại về tác dụng của thuốc đối với ham muốn tình dục hoặc chức năng.

Cố gắng tránh ăn một bữa ăn nặng hoặc uống rượu trước khi quan hệ vì cả hai đều ảnh hưởng đến lưu lượng máu và có thể làm giảm hiệu suất tình dục.

 

Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương. Trong một số trường hợp, những loại thuốc này có thể gây hại cho bệnh nhân tim.

 

Tình dục và ung thư

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư , bạn có thể cảm thấy sốc, tức giận, lo lắng hoặc trầm cảm, và đây đều là những phản ứng hoàn toàn tự nhiên. Đôi khi những cảm giác này có thể khiến bạn mất hứng thú với tình dục trong một thời gian. Một số tác dụng phụ của điều trị có thể khiến bạn cảm thấy kém hấp dẫn, ít tình dục và không có năng lượng hoặc ham muốn tình dục.

 

Cảm thấy thấp là tự nhiên, và thường vượt qua sau khi điều trị kết thúc hoặc các triệu chứng được kiểm soát. Một số tác dụng phụ của điều trị ung thư, chẳng hạn như rụng tóc và tăng cân, thường là tạm thời, vì vậy nó có thể giúp ghi nhớ bạn sẽ cảm thấy giống như bản thân thường ngày hơn.

 

Tương tự, bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải khi quan hệ tình dục sau khi chẩn đoán ung thư thường sẽ cải thiện theo thời gian và sự kiên nhẫn. Nhưng nếu bạn thấy bạn cần giúp đỡ, đặc biệt là trong việc thảo luận về cảm xúc và nỗi sợ hãi của bạn, điều quan trọng là bạn nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn.

 

Nếu bạn cảm thấy thấp thỏm, lo sợ về căn bệnh ung thư của mình, lo lắng về các tác động thể chất kéo dài (như mất vú) hoặc căng thẳng về công việc, trách nhiệm gia đình hoặc tài chính của bạn, ví dụ, điều quan trọng là bạn phải nói về mối quan tâm của mình với bác sĩ , nhân viên tư vấn, hoặc người khác mà bạn tin tưởng.

 

Nếu bạn đang bị đau, có thể dùng một liều thuốc giảm đau 30 đến 60 phút trước khi hoạt động tình dục.

 

Nếu quan hệ tình dục là quá nhiều đối với bạn, chạm đơn giản hoặc thân mật theo những cách khác, chẳng hạn như hôn, vuốt ve, xoa bóp, nói chuyện hoặc nắm tay, có thể giúp ích. Đối tác của bạn có thể giúp bạn tận hưởng hoạt động tình dục bằng cách khơi dậy bạn mà không cần giao hợp.

 

Nhận trợ giúp với các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đón trẻ từ trường, cũng có thể giúp giảm căng thẳng và mức năng lượng của bạn.

 

Bệnh tình dục và thận

Tình dục là có thể đối với những người mắc bệnh thận , và là một phần quan trọng của cuộc sống. Nhưng khi bạn bị bệnh thận, hormone, dây thần kinh, mức năng lượng, thuốc men và những thay đổi về thể chất đối với cơ thể bạn đều có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm về khả năng thể chất của bạn.

 

Sợ hãi có thể khiến những người mắc bệnh thận tránh hoạt động tình dục một cách không cần thiết. Nhưng nếu hoạt động tình dục không gây áp lực hoặc căng thẳng trên trang web truy cập của bạn, nó sẽ không gây ra thiệt hại.

 

Sau khi nhận được cấy ghép, điều quan trọng là phải đợi cho đến khi vết sẹo đã bắt đầu lành. Một khi bác sĩ của bạn nói rằng vẫn ổn để tiếp tục hoạt động tình dục, không có lý do gì để lo lắng về việc làm hỏng thận ghép.

 

Suy thận thường khiến nam giới khó có hoặc giữ cương cứng hơn, nhưng thường thì điều này có thể được điều trị. Nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của bạn.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và mãn tính (COPD) và các bệnh phổi khác

Khi bạn bị COPD hoặc một bệnh phổi khác , một số triệu chứng của bạn, chẳng hạn như ho, khò khè và khó thở, có thể khiến hoạt động tình dục trở nên khó khăn hơn, nhưng bạn vẫn có thể duy trì đời sống tình dục tích cực.

 

Lo lắng về việc ra khỏi hơi thở hoặc mệt mỏi trong quan hệ tình dục là tự nhiên, nhưng có những bước bạn có thể làm để giảm bớt lo ngại của bạn. Những lời khuyên này có thể giúp:

 

Lập kế hoạch hoạt động tình dục của bạn cho những lần bạn cảm thấy có năng lượng, và hơi thở của bạn thoải mái.

Cố gắng giữ bình tĩnh. Căng thẳng có thể làm cho khó thở hơn.

Không có quan hệ tình dục sau khi ăn một bữa ăn nặng hoặc uống rượu vì chúng có thể sưng lên dạ dày của bạn và làm cho hơi thở khó khăn hơn.

Cố gắng ho ra đờm trước khi quan hệ tình dục hoặc tránh quan hệ tình dục vào buổi sáng khi bạn đang có khả năng để có đờm hơn.

Hãy thử dùng một hoặc hai nhát thuốc hít (thuốc giãn phế quản) trước khi quan hệ để giúp thở - hoặc thử sử dụng oxy (nếu bạn có ở nhà) trước hoặc trong khi quan hệ. (Nếu bạn sử dụng oxy trong khi quan hệ tình dục, và bạn được khuyên nên sử dụng một cài đặt khác cho 'hoạt động', cũng sử dụng cài đặt đó cho quan hệ tình dục).

Sử dụng thông gió không xâm lấn (NIV) trong quan hệ tình dục nếu nó phù hợp với bạn và đối tác của bạn.

Tạm dừng và hít thở sâu chậm nếu bạn bị hụt hơi khi quan hệ. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các kỹ thuật thở có thể giúp đỡ.

Nghỉ giải lao thường xuyên và thay đổi vị trí, và dừng lại để hít thuốc giảm đau nếu cần thiết.

Giữ cơ hoành của bạn miễn phí và tránh có trọng lượng trên ngực của bạn.

Chọn các tư thế tình dục cần ít năng lượng để duy trì.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá hô hấp nếu bạn bị nhiễm trùng tưa miệng thường xuyên do sử dụng thuốc hít hoặc máy phun sương steroid, hoặc nhiễm trùng tưa miệng do uống thuốc kháng sinh và những điều này cản trở khả năng quan hệ tình dục của bạn.

Tình dục và bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu thấp, khô âm đạo hoặc các vấn đề cương cứng có thể gây khó khăn hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường khi quan hệ tình dục, nhưng những thách thức này có thể vượt qua.

 

Bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để tận hưởng tình dục là chăm sóc bệnh tiểu đường. Những lời khuyên này cũng có thể giúp:

 

Về quan hệ tình dục như tập thể dục - kiểm tra đường huyết của bạn trước khi hoạt động tình dục và có một bữa ăn nhẹ nếu nó thấp. Kiểm tra mức đường huyết của bạn một lần nữa sau khi quan hệ.

Giữ đồ ăn nhẹ và một ít nước trái cây gần đó trong trường hợp bạn cần chúng.

Nếu bạn bị khô âm đạo, sử dụng chất bôi trơn.

Nói chuyện với bác sĩ về các vấn đề cương cứng. Có những lựa chọn để giải quyết vấn đề này.

Đừng cố uống rượu để có tâm trạng hoặc làm dịu thần kinh của bạn. Rượu có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn giảm nhanh chóng.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, lòng tự trọng kém hoặc lo lắng về sức khỏe của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn.

Giới tính và viêm khớp

Thật tự nhiên khi tránh xa sự thân mật về thể chất khi bạn cảm thấy đau và mệt mỏi vì viêm khớp , nhưng những lời khuyên này có thể giúp bạn dễ dàng hơn:

 

Thử nghiệm để tìm vị trí tình dục thoải mái hơn.

Hỗ trợ bản thân với một chiếc khăn cuộn hoặc gối trong khi quan hệ để giảm đau.

Thời gian thân mật thể chất của bạn cho thời gian trong ngày khi bạn cảm thấy tốt nhất của bạn.

Tắm nước ấm hoặc tắm để giảm đau khớp trước khi quan hệ.

Cố gắng chạm vào bạn tình hoặc nắm tay nếu bạn không cảm thấy như các hoạt động tình dục khác. Chạm có thể làm giảm căng thẳng và có thể đau.

Nếu bạn cảm thấy cần thiết, hãy dùng thuốc giảm đau ít nhất 30 phút trước khi quan hệ.

 

Bạn nên biết: Phòng khám vĩnh Phúc

 

nguồn: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ServicesAndSupport/Sex-and-chronic-illness

 

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến