Rủi ro và biến chứng của IUD

Khi IUD ParaGard được giới thiệu lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1988, nhãn sản phẩm chỉ ra rằng dụng cụ tử cung (DCTC) dành cho những phụ nữ đã có ít nhất một con. Điều này loại trừ những phụ nữ vô giá trị (thuật ngữ y tế dành cho những phụ nữ chưa bao giờ sinh con) trong khi cho phép những phụ nữ ngang hàng sử dụng sản phẩm.

 

Năm 2005, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã gỡ bỏ các hạn chế, mở rộng việc sử dụng Vòng tránh thai cho cả phụ nữ ngang hàng và phụ nữ không có thai.

 

Một tình huống tương tự đã xảy ra với Mirena IUD . Mặc dù nhãn sản phẩm ban đầu khuyến nghị thiết bị cho những phụ nữ đã có ít nhất một con, những hạn chế đó cũng đã được gỡ bỏ, phần lớn không có lời giải thích.

 

Vì vậy, những gì cho? Có những lý do nào bạn nên tránh Paragard hoặc Mirena IUD nếu bạn chưa có con?

 Những điều bạn nên biết về IUD

Quan niệm sai lầm sớm

Một trong những lý do chính khiến phụ nữ không có kinh nghiệm không được khuyến khích sử dụng DCTC là nỗi sợ hãi vô căn cứ rằng họ sẽ quá khó khăn để chèn vào. Nói chung, cổ tử cung của một người phụ nữ không có đường kính nhỏ hơn mà nhiều người tin rằng có thể dẫn đến việc đặt vòng tránh thai khó khăn và không thoải mái.

 

Người ta cho rằng những phụ nữ này có thể yêu cầu các thủ tục chuyên biệt, bao gồm giãn cổ tử cung, khối dây thần kinh tạm thời và siêu âm, để đặt thiết bị chính xác. Không ai trong số này thường là cần thiết cho phụ nữ ngang nhau.

 

Vấn đề với hạn chế của FDA là nó khiến nhiều người trong cộng đồng y tế tin rằng IUDs có nguy cơ cao hơn ở phụ nữ không có thai so với phụ nữ ngang nhau, và điều đó đơn giản là không đúng.

 

Thật không may, vào thời điểm các hạn chế được dỡ bỏ, nhiều thái độ này đã được củng cố trong tâm trí của các nhà điều trị và người dùng. Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2012 trên Khoa Sản và Phụ khoa , không dưới 30% các chuyên gia y tế, bao gồm cả bác sĩ, đã có những quan niệm sai lầm về sự an toàn của DCTC.

Xem thêm:

khám phụ khoa ở Vĩnh Phúc

khám sùi mào gà ở Vĩnh Phúc

Bởi vì điều này, sự thu hút của Paragard và Mirena IUDs ở những phụ nữ vô giá trị đã ở mức thấp trong lịch sử, tăng từ 0,5% năm 2002 lên 4,8% vào năm 2013, theo Khảo sát Quốc gia về Tăng trưởng Gia đình 2011-2013 (NSFG) .

 

Bằng chứng hiện tại

Trong những năm gần đây, các tổ chức như Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đã cố gắng làm sáng tỏ sự nhầm lẫn bằng cách đưa ra ý kiến ​​của ủy ban về việc sử dụng DCTC ở phụ nữ không có thai.

 

Theo ACOG, các chuyên gia y tế nên "khuyến khích xem xét cấy ghép và đặt vòng tránh thai cho tất cả các ứng cử viên phù hợp, bao gồm cả phụ nữ và thanh thiếu niên vô giá trị". Ý kiến ​​dựa trên nghiên cứu lâm sàng, cho đến năm 2005, phần lớn là thiếu.

 

Tỷ lệ thất bại

Các thiết bị trong tử cung có tỷ lệ thất bại thấp ở cả phụ nữ ngang và không có thai. Trong năm đầu tiên sử dụng, tỷ lệ thất bại chỉ khoảng 0,2%, theo đánh giá năm 2011 về các nghiên cứu trên tạp chí Conception . Điều này bao gồm cả Paragard IUD dựa trên đồng và IUD nội tiết tố.

 

Sự hài lòng của người dùng

Bất chấp tất cả nỗi sợ hãi về rủi ro và biến chứng, phụ nữ vô giá đã thể hiện mức độ chấp nhận và hài lòng cao với cả hai vòng tránh thai Paragard và Mirena.

 

Trong số những phụ nữ tham gia Dự án LỰA CHỌN tránh thai được thực hiện năm 2011, 85% người dùng Mirena và 80% người dùng Paragard "rất hài lòng" hoặc "hơi hài lòng" sau 12 tháng. Tỷ lệ trả lời là bằng nhau cho dù người trả lời là ngang bằng hay không.

 

Tỷ lệ trục xuất

Tương tự như vậy, phụ nữ vô giá trị dường như có tỷ lệ trục xuất ngoài ý muốn tương đương hoặc thấp hơn so với phụ nữ ngang nhau. Điều này được chứng minh bằng Dự án LỰA CHỌN tránh thai nói trên, trong đó 4.219 phụ nữ sử dụng Mirena IUD và 1.184 sử dụng IUD Paraguay đã có tỷ lệ trục xuất 10,2% trong 36 tháng.

 

Tỷ lệ không thay đổi về mặt thống kê cho dù người phụ nữ đã sinh con trước đó hay không.

 

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nhiễu, chẳng hạn như béo phì và những bất thường cổ tử cung, phụ nữ chưa sinh đẻ thực sự đã thấp hơn tỷ lệ trục xuất bằng cách sử dụng Mirena hơn phụ nữ parous.

 

Tác dụng phụ

Nói một cách tương đối, Mirena IUD có nhiều tác dụng phụ hơn so với Paragard đơn giản vì nó dựa trên hormone. Tác dụng phụ dự kiến ​​của Mirena là chuột rút, đốm, và có xu hướng vô kinh (thời gian vắng mặt).

 

Xét về tác dụng phụ ở phụ nữ không có thai so với phụ nữ, đau đớn phổ biến hơn ở những người không bao giờ sinh con so với những người đã làm. Đây là sự thật không phân biệt loại IUD. Tuy nhiên, với Mirena, cơn đau nhận thức còn nghiêm trọng hơn.

 

Theo một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học George Washington, cơn đau là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngừng điều trị ở khoảng 5% người dùng Mirena, thường xảy ra trong vòng ba tháng sau khi đặt. Như đã nói, tỷ lệ ngừng thuốc không bị ảnh hưởng bởi việc người phụ nữ có sinh con hay không.

 

Mặc dù có những gợi ý ngược lại, có rất ít hoặc không có bằng chứng nào cho thấy rằng Paragard hoặc Mirena IUD làm tăng nguy cơ thủng, bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc vô sinh ở phụ nữ không có thai nhiều hơn phụ nữ.

 

Trong tất cả các trường hợp như vậy, rủi ro được coi là thấp đến không đáng kể.

Rủi ro và biến chứng của IUD

Sự đồng thuận chung giữa các chuyên gia sức khỏe phụ nữ là IUD là phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả cho những phụ nữ đã có con và những người không có. ACOG nhấn mạnh thêm rằng lợi ích của IUD ParaGard và Mirena vượt xa các rủi ro, được nhận thức hoặc chứng minh.

 

Ngoài ra, IUD ParaGard có thể là một lựa chọn hàng đầu tuyệt vời cho những phụ nữ không thể hoặc không muốn sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố .

Dịch: Phòng khám Thủ Đô Vĩnh Phúc

nguồn: https://www.verywellhealth.com/iud-use-in-nulliparous-women-906759

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến