Sùi mào gà và gai sinh dục là bệnh như thế nào

Papillomavirus ở người (HPV)

Virus papilloma ở người (còn được gọi là HPV, hay virus mụn cóc sinh dục) là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến ở vùng sinh dục.

 

Giới thiệu về HPV

HPV được truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc vật lý. Bởi vì tiếp xúc phổ biến nhất trong khu vực bộ phận sinh dục là tình dục, HPV đã được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó cũng có thể được xem như một mầm bệnh được truyền từ người này sang người khác bằng cách tiếp xúc vật lý.

 

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng HPV không gây ra triệu chứng và không có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, nhiễm trùng HPV cũng có thể dẫn đến mụn cóc ở bộ phận sinh dục, tiền ung thư cổ tử cung và đôi khi dẫn đến ung thư cổ tử cung .

Xem thêm: Sùi mào gà và gai sinh dục là gì?

Các loại vi-rút

Hơn 100 loại phụ của HPV đã được phát hiện. Nhiều trong số các loại phụ này không gây ra triệu chứng, trong khi những loại khác có thể gây ra mụn cóc ở chân và tay.

 

Bốn mươi trong số các loại phụ có thể ảnh hưởng đến khu vực sinh dục. 40 phân nhóm này đã được đánh số và được chia thành các chủng "nguy cơ thấp" và "nguy cơ cao". Một người có 80% cơ hội tiếp xúc với một trong những kiểu phụ này khi anh ta hoặc cô ta 50 tuổi. Hầu hết mọi người loại bỏ virus đến mức không thể phát hiện trong vòng hai năm.

 

Các phân nhóm HPV nguy cơ thấp:

 

Ít có khả năng gây ung thư cổ tử cung hơn các phân nhóm có nguy cơ cao

Có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Hai loại phụ có nguy cơ thấp phổ biến (6 và 11) gây ra 90 phần trăm của tất cả các mụn cóc sinh dục.

Các phân nhóm HPV nguy cơ cao:

 

Thường liên quan đến sự thay đổi mô tiền ung thư của cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, nếu không được điều trị trong nhiều năm. Khoảng 70 phần trăm của tiền ung thư cổ tử cung và ung thư là do các phân nhóm HPV 16 và 18 gây ra.

Triệu chứng của HPV

Hầu hết những người tiếp xúc với HPV đều không có triệu chứng. Nhiễm trùng thường sẽ qua mà không ai biết rằng mình đã nhiễm vi-rút HPV.

 

Một số loại phụ của HPV gây ra các triệu chứng. Tùy thuộc vào loại phụ, các triệu chứng có thể bao gồm:

 

Mụn cóc sinh dục

Thay đổi mô tiền ung thư của cổ tử cung, còn được gọi là loạn sản cổ tử cung, hoặc CIN (viêm lộ tuyến cổ tử cung). Những thay đổi như vậy có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nếu không được điều trị. CIN có thể chữa khỏi 100% với điều trị.

Về chứng loạn sản cổ tử cung nhẹ (tiền ung thư nhẹ, hoặc CIN I)

Loạn sản cổ tử cung nhẹ thường là một tình trạng tạm thời, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ. Nó không còn được coi là một tình trạng tiền ung thư và hiện được xem là chỉ là một bệnh nhiễm trùng HPV. Trong khoảng 70 phần trăm các trường hợp nhẹ như vậy, tình trạng sẽ hết mà không cần điều trị.

 

Các trường hợp vừa và nặng của loạn sản cổ tử cung hoặc tiền ung thư (CIN II hoặc CIN III) thường được điều trị để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư cổ tử cung.

 

Làm thế nào để bác sĩ của tôi nói nếu tôi bị nhiễm vi-rút?

Một phết tế bào nhú bất thường có thể gợi ý những thay đổi về mô hoặc tiền ung thư của cổ tử cung. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn có thể đề nghị một thủ tục gọi là soi cổ tử cung , sử dụng kính hiển vi để kiểm tra cẩn thận cổ tử cung để tìm các mẫu tế bào bất thường.

 

Sinh thiết cổ tử cung thường được thực hiện để chẩn đoán HPV. Đây là một thủ tục văn phòng đơn giản, và hầu hết phụ nữ chịu đựng tốt chỉ với chuột rút tối thiểu.

 

Bởi vì HPV được gọi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nên có xu hướng những người được chẩn đoán nhiễm HPV cảm thấy rằng họ đã bị ô nhiễm hoặc bẩn. Chúng tôi cố gắng khuyến khích bệnh nhân của chúng tôi nghĩ về nó như một loại vi trùng khác, như vi khuẩn trên da. Vi trùng như vậy được coi là một phần của sinh học bình thường của chúng tôi.

 

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị nhiễm vi-rút HPV, bác sĩ sẽ muốn đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ tình trạng tiền ung thư nào. 

 

Mụn cóc sinh dục có thể được chẩn đoán bằng kiểm tra thể chất và thường không cần sinh thiết để chẩn đoán.

 

Làm thế nào là điều trị HPV?

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng hóa chất để tiêu diệt mụn cóc, bằng phương pháp thận trọng hoặc bằng laser. Có những loại thuốc bôi có sẵn theo toa có thể được sử dụng tại nhà cũng như để điều trị mụn cóc.

 

Loạn sản cổ tử cung ở mức độ trung bình hoặc nặng (thay đổi mô tiền ung thư của cổ tử cung) được điều trị phổ biến nhất bằng thủ thuật LEEP , sử dụng phương pháp thận trọng để loại bỏ các tế bào bị ảnh hưởng. Đây là một thủ tục văn phòng.

 

Một phương pháp điều trị văn phòng hiệu quả không kém khác là liệu pháp đông lạnh, hoặc đông lạnh để phá hủy các tế bào tiền ung thư.

 

Ngăn ngừa lây truyền virut HPV

Bao cao su có thể làm giảm việc truyền vi-rút hơn 50 phần trăm. Tuy nhiên, chúng không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn, vì virus cũng có mặt ở lớp da bên ngoài của khu vực sinh dục.

 

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại vi-rút của phụ nữ, vì vậy chúng tôi khuyến khích phụ nữ bỏ hút thuốc để giúp hệ thống miễn dịch của họ loại bỏ vi-rút tốt hơn.

 

Vắc-xin HPV

Một loại vắc-xin rất hiệu quả và an toàn cho vi-rút HPV (GARDASIL) bảo vệ chống lại bốn loại phụ HPV:

 

Các phân nhóm "nguy cơ thấp" 6 và 11. Những phân nhóm này của HPV thường không gây ra tình trạng tiền ung thư. Họ chịu trách nhiệm cho 90 phần trăm mụn cóc sinh dục.

Các phân nhóm HPV 16 và 18. Những phân nhóm "nguy cơ cao" này gây ra 70% thay đổi mô tiền ung thư của cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Vắc-xin không bảo vệ chống lại 13 loại phụ có nguy cơ cao khác.

Vắc-xin là một loạt ba mũi. Phát súng thứ hai được đưa ra hai tháng sau lần bắn thứ nhất và lần thứ ba được đưa ra sáu tháng sau lần bắn đầu tiên. Vắc-xin được FDA phê chuẩn cho bé gái và phụ nữ trong độ tuổi 9-26. Nhiều chương trình bảo hiểm sẽ chi trả chi phí vắc-xin cho các nhóm tuổi này.

Nguồn: my.clevelandclinic.org/health/diseases/11901-hpv-human-papilloma-virus

Bạn có thể xem thêm thông tin tại phòng khám đa khoa kinh đô

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến