Dịch tiết âm đạo bất thường là gì ?

Dịch tiết âm đạo là chất lỏng tiết ra từ các tuyến nhỏ trong âm đạo và cổ tử cung. Chất lỏng này rò rỉ từ âm đạo mỗi ngày để loại bỏ các tế bào và mảnh vụn cũ, giữ cho âm đạo và đường sinh sản sạch sẽ và khỏe mạnh.
Lượng dịch tiết âm đạo có thể thay đổi đáng kể từ người này sang người khác. Màu sắc, tính nhất quán và số lượng cũng có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác, tùy thuộc vào nơi một người trong chu kỳ kinh nguyệt của họ:
Vào đầu chu kỳ, dịch tiết ra thường có màu đỏ hoặc có máu, vì cơ thể làm bong lớp niêm mạc tử cung.
Sau một thời gian, một người có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo ít hơn bình thường. Khi trứng bắt đầu phát triển và trưởng thành, chất nhầy cổ tử cung sẽ trở nên đục và có màu trắng hoặc vàng. Nó có thể cảm thấy dính. Vài ngày trước khi rụng trứng , chất nhầy sẽ mỏng và trơn, tương tự như độ đặc của lòng trắng trứng. Sau khi rụng trứng, chất nhầy sẽ trở lại màu đục, trắng hoặc vàng, và có thể dính hoặc dính.
Chất nhầy cổ tử cung sẽ sáng lên, và một người sẽ nhìn thấy nó ít hơn, trước khi có một thời kỳ khác.
Màu sắc của dịch tiết âm đạo
Màu đỏ 
Màu đỏ có thể thay đổi từ sáng đến màu gỉ sẫm. Dịch đỏ thường là kết quả của chảy máu trong một khoảng thời gian. Trung bình, chảy máu kinh nguyệt xảy ra, trung bình khoảng 28 ngày, mặc dù phạm vi bình thường trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Một khoảng thời gian thường kéo dài trong 3 trận5 ngày.
Bất cứ ai gặp chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt nên đi khám bác sĩ. Mặc dù có nhiều nguyên nhân lành tính của chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, đôi khi nó có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng.
Bất cứ ai đã trải qua thời kỳ mãn kinh và không có thời gian ít nhất 1 năm nên đi khám bác sĩ nếu họ bị chảy máu âm đạo. Nó đôi khi có thể là một dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung .
Màu trắng
Màu trắng có thể mở rộng để bao gồm kem hoặc vàng nhạt. Nếu một người không có triệu chứng nào khác, chất dịch màu trắng rất có thể là dấu hiệu của sự bôi trơn lành mạnh.
Tuy nhiên, nếu chất thải màu trắng có tính nhất quán như phô mai hoặc đi kèm với mùi mạnh, nó có thể chỉ ra nhiễm trùng. Một cá nhân nên đi khám bác sĩ.
Chất dịch màu trắng, đặc, có mùi mạnh thường liên quan đến nhiễm trùng nấm men, cũng có thể gây ngứa hoặc kích ứng.
Vàng-xanh
Nếu chất thải có màu vàng rất nhẹ, nó có thể không chỉ ra vấn đề. Điều này đặc biệt có khả năng nếu màu sắc chỉ trùng với thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung chế độ ăn uống.
Chất thải có màu sẫm hơn màu vàng, xanh lục hoặc xanh lục thường báo hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc lây qua đường tình dục . Gặp bác sĩ kịp thời nếu dịch tiết âm đạo dày hoặc vón cục, hoặc nó có mùi hôi.
Hồng
Dịch tiết âm đạo có thể là màu hồng sâu hơn nhiều. Nó thường chứa một chút máu. Dịch tiết âm đạo hồng phổ biến nhất xảy ra với chu kỳ kinh trước một thời gian. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu của chảy máu cấy ghép trong thai kỳ sớm.
Một số người gặp một chút dịch tiết sau khi rụng trứng, điều này cũng có thể gây ra dịch màu hồng. Dịch tiết âm đạo có thể có màu hồng sau khi quan hệ tình dục nếu quan hệ tình dục đã gây ra những giọt nước mắt nhỏ hoặc kích thích ở âm đạo hoặc cổ tử cung.
Hầu hết dịch tiết âm đạo thông thường là rõ ràng hoặc màu trắng. Nó có thể trơn hoặc có độ đặc của lòng trắng trứng. Một người có khả năng trải nghiệm rõ ràng hơn, trơn trượt ngay trước khi rụng trứng, trong khi hưng phấn tình dục và trong khi mang thai.
Xám
Khí hư màu xám không lành mạnh, và nó có thể là triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn (BV).
BV thường gây ra các triệu chứng âm đạo khác, bao gồm:
Ngứa
Kích thích
Mùi hôi khó chịu
Đỏ xung quanh âm hộ hoặc âm đạo
Bất cứ ai có chất thải màu xám nên kịp thời đi khám bác sĩ. Sau chẩn đoán, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị tại BV. Phòng khám đa khoa Kinh Đô là địa chỉ chữa dịch tiết âm đạo uy tín, bệnh trĩ tại Bắc Giang. Bạn có thể liên hệ Hotline 1800 6953 - 0388 036 248 hoặc đến trực tiếp số 79 Nguyễn Thị Minh Khai Bắc Giang. 
Bài viết cùng nội dung;
Nguyên nhân bệnh trĩ
Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu của Polyp hậu môn
Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?
Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá
Bệnh trĩ có khỏi hẳn được không ?
Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến