Khí hư bất thường có sao không

Dịch tiết âm đạo thường ở hai dạng là bình thường và bất thường. Dịch tiết âm đạo bình thường bao gồm các tế bào âm đạo và cổ tử cung, chất nhầy, chất lỏng và vi khuẩn. Số lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân. Ngoài ra, màu sắc có thể rõ ràng đến trắng, có hoặc không có mùi nhẹ.

Dịch tiết âm đạo bình thường không liên quan đến đau vùng chậu, sốt, ngứa hoặc nóng rát. Sự thống nhất của dịch tiết có thể thay đổi tùy theo giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn nang trứng hoặc giai đoạn tiền sản xuất, dịch tiết có thể mỏng, trong và co giãn nhất quán do nồng độ estrogen tăng cao, trong khi ở giai đoạn hoàng thể hoặc sau điều trị, dịch tiết ra có thể đặc, dính và có màu trắng do nồng độ progesterone tăng.

Ngoài ra, trong quá trình hưng phấn tình dục, âm đạo có thể tiết ra nhiều chất lỏng và dịch tiết hơn. Khi mang thai, nồng độ estrogen cao hơn có thể dẫn đến sự gia tăng chất dịch màu trắng đục, bình thường có hoặc không có mùi nhẹ. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo dịch tiết âm đạo bất thường.

1. Màu sắc và mùi lạ

Dịch tiết âm đạo rất bình thường nếu chúng trong hoặc hơi đục và không có mùi.

Nhiễm trùng nấm men thường có màu trắng và phô mai giống như  không có mùi và có thể có hoặc không kèm theo ngứa và kích ứng. Nhiễm trùng do vi khuẩn thường khiến khí hư đặc hơn, có thể có màu vàng hoặc xám và thường có mùi. Màu sắc và mùi của những chất tiết này có thể cho chúng ta biết điều gì đó về sức khỏe của hệ thống xương chậu âm đạo

2. Dịch tiết âm đạo dày hơn với màu đỏ

Dịch tiết âm đạo bất thường liên quan với nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc nấm có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng khác.

Nhiễm nấm hoặc nhiễm nấm men phổ biến nhất khi khí hư giống phô mai trắng, dày hơn như chảy dịch cùng với ngứa âm đạo, đỏ, rát và đau. Một nhiễm trùng phổ biến khác là do thay đổi hệ cân bằng âm đạo bình thường, dẫn đến âm đạo màu xám đến hơi vàng khí hư với mùi tanh khác biệt

3. Khí hư ra nhiều

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bao gồm chlamydia và lậu có thể xuất hiện dịch âm đạo bất thường (tăng số lượng), nhưng đôi khi giai đoạn ban đầu của các nhiễm trùng này có thể 'im lặng' cho đến khi phụ nữ phàn nàn về các triệu chứng liên quan khác của đau vùng chậu, sốt, đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ .

Những bệnh nhiễm trùng đặc biệt này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của phụ nữ nếu không được điều trị và có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu và tổn thương ống dẫn trứng. 

9. Khí hư có khả năng tiết lộ nhiễm trùng do vi khuẩn và virus

Một số triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và không qua đường tình dục, bao gồm dịch tiết có màu sắc khác thường hoặc có mùi mạnh hơn bình thường.

Vì vậy, nếu gần đây bạn có quan hệ tình dục âm đạo không được bảo vệ hoặc phương pháp rào cản (như bao cao su) thất bại VÀ bạn nhận thấy dịch tiết âm đạo của bạn khác, bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Xem thêm:

Ra nhiều khí hư màu trắng như bã đậu

địa chỉ phá thai ở bắc giang

phòng khám phụ khoa ở bắc giang

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến