Lợi ích của việc ăn cá với sức khỏe con người

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như protein và vitamin D.

Cá cũng là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não của bạn.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của việc ăn cá được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

1. Cao chất dinh dưỡng quan trọng
Cá được đóng gói với nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đang thiếu.

Điều này bao gồm protein chất lượng cao, iốt , và các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Các loài béo đôi khi được coi là khỏe mạnh nhất. Đó là bởi vì cá béo, bao gồm cá hồi, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao hơn chất béo.

Điều này bao gồm vitamin D, một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo mà nhiều người đang thiếu.

Cá béo cũng tự hào về axit béo omega-3 , rất quan trọng cho chức năng cơ thể và não tối ưu và liên quan mạnh mẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ( 1 ).

Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của bạn, nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người thuần chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

TÓM TẮT
Cá có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein chất lượng cao, iốt, và các vitamin và khoáng chất khác nhau. Các loại chất béo cũng đóng gói axit béo omega-3 và vitamin D.


2. Có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Đau tim và đột quỵ là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới (2 nguồn đáng tin cậy).

Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch nhất mà bạn có thể ăn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát lớn cho thấy những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong vì bệnh tim thấp hơn (3 nguồn đáng tin cậy, 4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy, 6 nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu ở hơn 40.000 đàn ông ở Hoa Kỳ, những người thường xuyên ăn một hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15% (7 nguồn đáng tin cậy).

Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại cá béo thậm chí còn có lợi hơn cho sức khỏe của tim do hàm lượng axit béo omega-3 cao.

TÓM TẮT
Ăn ít nhất một khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

3. Chứa chất dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển
Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Axit docosahexaenoic chất béo omega-3 (DHA) đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt (8 nguồn đáng tin cậy).

Vì lý do này, người ta thường khuyên phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn đủ axit béo omega-3 (9 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao , có liên quan đến các vấn đề phát triển não bộ.

Vì vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và cá hồi, và không quá 12 ounce (340 gram) mỗi tuần.

Họ cũng nên tránh cá sống và chưa nấu chín vì nó có thể chứa vi sinh vật có thể gây hại cho thai nhi.

TÓM TẮT
Cá có nhiều axit béo omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển não và mắt. Chúng tôi khuyên phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung đủ omega-3 nhưng tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao.
4. Có thể tăng cường sức khỏe não bộ
Chức năng não của bạn thường suy giảm với sự lão hóa.

Trong khi suy giảm tinh thần nhẹ là bình thường, các bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer cũng tồn tại.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn nhiều cá có tốc độ suy giảm tinh thần chậm hơn (10 nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người ăn cá mỗi tuần có nhiều chất xám hơn - mô chức năng chính của não bạn - trong các phần của bộ não điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ (11 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Lượng cá có liên quan đến việc giảm suy giảm tinh thần ở người lớn tuổi. Những người ăn cá thường xuyên cũng có nhiều chất xám trong trung tâm não kiểm soát trí nhớ và cảm xúc.
5. Có thể giúp ngăn ngừa và điều trị trầm cảm
Trầm cảm là một tình trạng tâm thần phổ biến.

Nó được đặc trưng bởi tâm trạng thấp, buồn bã, giảm năng lượng và mất hứng thú với cuộc sống và các hoạt động.

Mặc dù nó không được thảo luận nhiều như bệnh tim hay béo phì, trầm cảm hiện là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn cá thường xuyên sẽ ít bị trầm cảm hơn12 Nguồn đáng tin cậy).

Nhiều thử nghiệm kiểm soát cũng tiết lộ rằng axit béo omega-3 có thể chống trầm cảm và làm tăng đáng kể hiệu quả của thuốc chống trầm cảm (13 Nguồn đáng tin cậy, 14 Nguồn đáng tin cậy, 15 nguồn đáng tin cậy).

Cá và axit béo omega-3 cũng có thể hỗ trợ các tình trạng tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực (16 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Axit béo Omega-3 có thể tự chống trầm cảm và khi dùng thuốc chống trầm cảm.

6. Một nguồn vitamin D tốt cho chế độ ăn uống
Vitamin D hoạt động như một hoocmon steroid trong cơ thể bạn - và con số khổng lồ 41,6% của Hoa Kỳ bị thiếu hoặc thấp trong đó (17 Nguồn đáng tin cậy).

Cá và các sản phẩm từ cá là một trong những nguồn vitamin D tốt nhất trong chế độ ăn uống . Cá béo như cá hồi và cá trích chứa lượng cao nhất (18 Nguồn đáng tin cậy).

Một gói 4 ounce (113 gram) duy nhất cho gói cá hồi nấu chín khoảng 100% lượng vitamin D được khuyến nghị.

Một số loại dầu cá, chẳng hạn như dầu gan cá tuyết, cũng rất giàu vitamin D, cung cấp hơn 200% Giá trị hàng ngày (DV) trong một muỗng canh (15 ml).

Nếu bạn không nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và không ăn cá béo thường xuyên, bạn có thể muốn xem xét việc tham gia một bổ sung vitamin D .

Nguồn: www.healthline.com

Xem thêm: Địa chỉ phòng khám bệnh viện nam khoa Bắc Giang uy tín nhất

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật ở đâu tốt?

Địa chỉ phá thai ở Bắc Giang an toàn nhất hiện nay

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến