Nguyên nhân gây viêm âm đạo?

Viêm âm đạo là khi âm hộ hoặc âm đạo của bạn bị viêm hoặc bị kích thích. Điều này có thể xảy ra khi có sự thay đổi trong cân bằng hóa học bình thường của âm đạo của bạn hoặc nếu bạn có phản ứng với các sản phẩm gây kích ứng.
 
Nhiều thứ có thể gây viêm âm đạo - và đôi khi có nhiều hơn 1 nguyên nhân. Những điều dẫn đến viêm âm đạo bao gồm:
 
Nhiễm trùng âm đạo thường gặp như:
 
nhiễm nấm âm đạo
 
viêm âm đạo do vi khuẩn
 
nhiễm trichomonas
 
Thiếu Estrogen (viêm âm đạo teo):
Thiếu estrogen có thể dẫn đến một loại viêm âm đạo gọi là viêm âm đạo teo (còn gọi là teo âm đạo). Viêm âm đạo teo là khi bạn bị kích thích nhưng không có dịch tiết bất thường. Những thứ có thể gây ra estrogen thấp bao gồm:
 
Cho con bú
 
Mãn kinh
 
Tổn thương buồng trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng
 
Âm đạo Sex
Viêm âm đạo không phải là một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục . Nhưng đôi khi hoạt động tình dục có thể dẫn đến viêm âm đạo. Hóa học sinh dục tự nhiên của đối tác của bạn có thể thay đổi sự cân bằng của nấm men và vi khuẩn trong âm đạo của bạn. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể bị dị ứng với tinh dịch của bạn tình . Ma sát từ tình dục, hoặc một số loại chất bôi trơn, bao cao su và đồ chơi tình dục cũng có thể gây kích ứng. Tìm hiểu thêm về viêm âm đạo và tình dục .
 
Dị ứng và
Dị ứng Phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm với các sản phẩm, vật liệu hoặc hoạt động khác nhau cũng có thể gây viêm âm đạo. Những điều có thể dẫn đến kích ứng bao gồm:
 
thụt rửa
 
chất khử mùi âm đạo, rửa và sản phẩm "vệ sinh phụ nữ" thơm
 
lót panty thơm, miếng lót, hoặc tampon
 
sản phẩm tắm thơm
 
giấy vệ sinh có mùi thơm hoặc màu
 
một số hóa chất trong bột giặt và chất làm mềm vải
 
một số loại chất bôi trơn (nghĩa là có hương vị hoặc có đường trong đó)
 
đồ chơi tình dục làm từ vật liệu nhất định
 
latex và cao su trong đồ chơi tình dục và bao cao su (nếu bạn bị dị ứng latex)
 
chất diệt tinh trùng
 
quần bó, hoặc đồ lót / quần lót không có đáy quần bằng cotton
 
mặc đồ tắm ướt hoặc mặc quần áo ẩm ướt trong thời gian dài
 
bồn tắm nước nóng hoặc bể bơi
 
Cơ thể của mỗi người là khác nhau, vì vậy những điều dẫn đến sự khó chịu ở một số người không gây ra vấn đề cho người khác. Đọc thêm về giữ cho âm đạo của bạn khỏe mạnh .
 
Viêm âm đạo tái phát
Một số người bị viêm âm đạo rất nhiều. Nếu bạn bị viêm âm đạo 4 lần trở lên trong một năm, đó gọi là viêm âm đạo tái phát. Bạn có thể bị viêm âm đạo tái phát nếu bạn mắc các bệnh như tiểu đường hoặc HIV làm cho hệ thống miễn dịch của bạn yếu đi. Bạn cũng có thể bị viêm âm đạo tái phát nếu bạn không kết thúc điều trị viêm âm đạo.
 
Triệu chứng viêm âm đạo là gì?
Các dấu hiệu của viêm âm đạo có thể khác nhau tùy thuộc vào những gì gây ra nó. Nhưng các triệu chứng viêm âm đạo thường bao gồm:
 
Bạn âm đạo và / hoặc âm hộ có màu đỏ, mẩn ngứa, sưng, hoặc không thoải mái.
 
Ngứa, rát, và đau ở âm hộ hoặc âm đạo của bạn.
 
Đau hoặc khó chịu trong quan hệ tình dục.
 
Cảm giác như bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Đi tiểu có thể chích nếu âm hộ của bạn thực sự bị kích thích.
 
Dịch tiết âm đạo không bình thường đối với bạn:
 
Với nhiễm trùng nấm men , dịch tiết thường dày, trắng và không mùi. Bạn cũng có thể có một lớp phủ màu trắng trong và xung quanh âm đạo của bạn.
 
Với vi khuẩn âm đạo , bạn có thể có dịch tiết âm đạo có màu xám, sủi bọt và có mùi tanh. (Nhưng thông thường, BV cũng không có triệu chứng.)
 
Với trich , dịch tiết ra thường có bọt, màu vàng xanh, có mùi hôi và có thể có những đốm máu trong đó. 
 
Các triệu chứng viêm âm đạo có thể là siêu rõ ràng, hoặc hầu như không đáng chú ý. Đôi khi không có triệu chứng nào cả. Bạn nên chú ý đến những gì âm hộ và âm đạo của bạn thường trông, cảm thấy và có mùi như thế nào, vì vậy sẽ dễ dàng nhận thấy bất kỳ thay đổi nào có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo hoặc nhiễm trùng khác.
Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến