Táo bón ra máu nên làm gì ?

Bị táo bón có nghĩa là bạn có sự thay đổi trong thói quen đại tiện. Khi bạn bị táo bón, phân của bạn thường quá cứng hoặc quá quá lớn. Một số người có thể căng thẳng khi họ cố gắng đi cầu hoặc cảm thấy như họ không rỗng ruột sau khi đại tiện.

Nguyên nhân gây táo bón?

Một số vấn đề như bệnh tiểu đường , hội chứng ruột kích thích , tuyến giáp thấp và mang thai có thể gây táo bón. Các loại thuốc như thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng histamine cũng có thể gây táo bón. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, táo bón xảy ra vì những lý do như chờ đợi quá lâu để đi vệ sinh và không có đủ chất xơ hoặc chất lỏng trong chế độ ăn uống của bạn. Tin tốt là những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp bạn thường xuyên và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Dấu hiệu táo bón là gì?

Hầu hết mọi người đều bị đau trước khi đại tiện nếu phân bị cứng. Một số người bị táo bón ra máu
có thể thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc một vệt máu trên bồn cầu của họ. Chảy máu này là một dấu hiệu cho thấy hậu môn (lỗ mà phân đi ra) đã bị kích thích. Điều này có thể gây ra vết nứt hậu môn (vết rách ở khu vực này) hoặc bệnh trĩ xuất huyết (mô sưng gần hậu môn gây đau đớn và thường chảy máu khi phân cứng). Nếu điều này xảy ra, có thể đáng sợ khi nhìn thấy máu, nhưng đau nhức và chảy máu nói chung sẽ biến mất khi bạn bắt đầu đi vệ sinh thường xuyên và phân mềm. Bạn nên đặt lịch hẹn bác sĩ thì anh ấy / cô ấy có thể cho bạn biết những gì có thể giúp bạn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị tắm nước ấm, chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước hơn,

Điều gì gây táo bón?

Nếu bạn là một thiếu niên, có lẽ bạn rất bận rộn với trường học, thể thao và các hoạt động sau giờ học khác. Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì táo bón, có lẽ đã đến lúc suy nghĩ về cách bạn có thể cảm thấy tốt hơn!
Tiếp theo, bạn sẽ cần từ từ bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống và uống nhiều nước hơn. Cuối cùng, tập thể dục rất quan trọng để có sức khỏe tốt và có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn.

#Táo bón ra máu là bệnh gì ?

Lời khuyên:

Học cách chú ý đến tín hiệu của cơ thể bạn.
Đừng chờ đợi quá lâu để tìm một nhà vệ sinh khi bạn cảm thấy muốn đi.
Bắt đầu thói quen đi vệ sinh vào cùng một thời điểm mỗi ngày như 20-30 phút sau bữa ăn thông thường. Bạn thường có thể có thói quen nếu bạn ăn các bữa ăn của mình vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
Dậy đủ sớm để ăn sáng, sau đó mặc quần áo và cũng tiết kiệm thời gian để đi vệ sinh trước khi bạn đi học hoặc đi làm.
Cố gắng đừng vội vàng khi cuối cùng bạn đã đi vệ sinh; nếu cơ thể bạn được thư giãn, nó sẽ dễ đi hơn.
Ăn chế độ ăn nhiều chất xơ
Uống nhiều nước.
Phù hợp trong tập thể dục; đi bộ là một cách tuyệt vời để bắt đầu đẩy lùi táo bón

Thức ăn tôi ăn có làm nên sự khác biệt không?

Vâng! Có những thực phẩm có xu hướng bị táo bón và có những thực phẩm có xu hướng giúp hệ thống tiêu hóa của bạn xử lý thực phẩm và giúp loại bỏ chất thải. Thực phẩm chứa chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ có trong trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, đậu và các loại hạt. Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn dần dần chứ không phải tất cả cùng một lúc để ngăn ngừa đau dạ dày.

Làm thế nào tôi có thể làm việc để có thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của tôi?
Dưới đây là một số mẹo để tăng lượng chất xơ của bạn:

Vào bữa sáng:

Ăn ngũ cốc nhiều chất xơ hoặc một bát bột yến mạch. Khi đọc Nhãn Thông tin dinh dưỡng, hãy tìm số gram chất xơ trên mỗi khẩu phần. Một nguồn chất xơ tốt là 3g mỗi khẩu phần và một nguồn có 5g trở lên được coi là chất xơ cao.
Hãy thử bánh kếp hoặc bánh quế. Nếu tự làm, hãy thử thêm cám chưa qua chế biến hoặc All-Bran® vào bột bánh.
Thêm một ít trái cây. Ví dụ, ném một số quả mọng vào ngũ cốc của bạn, làm sinh tố trái cây và sữa chua, hoặc có một lát dưa.
Chuyển sang bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh nướng xốp tiếng Anh.
Có một ly nước ép mận nhỏ hoặc một nắm mận khô.
Uống đồ uống nóng có chứa caffeine (như cà phê hoặc trà), vì caffeine và chất lỏng nóng có thể giúp kích thích ruột của bạn.
Vào bữa trưa:

Có súp có chứa đậu hoặc các loại đậu , như minestrone, đậu đen hoặc đậu lăng.
Làm bánh sandwich của bạn trên bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, pita hoặc bọc. Chọn sản phẩm với 100% lúa mì nguyên chất, lúa mạch đen, yến mạch hoặc cám là thành phần đầu tiên.
Thêm một số loại rau vào bánh sandwich của bạn, như cà chua, dưa chuột, rau xanh hoặc cà rốt.
Thêm một món salad phụ vào bữa ăn của bạn với rau xanh đậm và các loại rau khác mà bạn thưởng thức như ớt, cà rốt và bông cải xanh.
Vào bữa tối:

Tăng phần rau của bạn! Có thêm một ít bông cải xanh, bí, hoặc đậu xanh với bữa ăn của bạn, hoặc thêm một món salad phụ.
Bao gồm một số loại đậu, chẳng hạn như đậu đen hoặc đậu thận.
Hãy thử một phần bên của gạo lức nguyên hạt, mì ống nguyên hạt hoặc quinoa.
Thời gian ăn nhẹ:

Có một số loại rau sống như ớt, cà chua nho hoặc cà rốt. Hãy thử nhúng chúng vào hummus.
Chọn một miếng toàn bộ trái cây, chẳng hạn như một quả táo (có da) thay vì nước trái cây.
Thêm ngũ cốc giàu chất xơ, cám chưa qua chế biến hoặc hạt lanh vào sữa chua.
Thực hiện một số hỗn hợp đường với các loại hạt, hạt, và trái cây khô hoặc nho khô.
Hãy thử một thanh granola hoặc ngũ cốc có chứa yến mạch.
Có một ít bỏng ngô (đó là một loại ngũ cốc nguyên hạt!).
Ăn nhẹ với edamame (đậu nành).
Là một bổ sung, nếu được đề nghị bởi nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn:

Có một thức uống bổ sung chất xơ, viên nang hoặc kẹo dẻo như Metamucil®, Citrucel® hoặc Benefiber®.
Hãy chắc chắn uống nhiều nước khi bạn tăng lượng chất xơ. Nếu không táo bón của bạn thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn! Ngoài ra, hãy tăng lượng chất xơ của bạn từ từ để bạn không cảm thấy đầy hơi hoặc bị tiêu chảy.

>>> CLICK VÀO ĐÂY để được tư vấn về hiện tượng táo bón kéo dài


Có loại thực phẩm nào tôi nên tránh nếu tôi bị táo bón?
Một số thực phẩm như kẹo, bánh quy, kem và các loại đồ ngọt khác thường có nhiều chất béo và đường có ít chất xơ. Họ thực sự có thể làm cho táo bón của bạn tồi tệ hơn. Cố gắng chọn thực phẩm chất xơ cao hơn nếu bạn có vấn đề với táo bón.

Nếu tôi không thích thực phẩm nhiều chất xơ thì sao?
Nếu bạn không phải là người hâm mộ các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc, thì PCP của bạn có thể đề nghị bạn uống một loại bột đặc biệt uống hai hoặc ba lần một ngày cho đến khi bạn không còn bị táo bón. Uống nhiều nước và tập thể dục mỗi ngày cũng có thể giúp ích.

Còn thuốc nhuận tràng thì sao?
Hầu hết thời gian táo bón sẽ cải thiện với chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất xơ bao gồm trái cây và rau, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn tiếp tục có các triệu chứng táo bón, nhà cung cấp của bạn có thể kê toa thuốc nhuận tràng không kê đơn.

Có nhiều loại thuốc nhuận tràng và tất cả chúng đều hoạt động khác nhau một chút. Chúng bao gồm thẩm thấu miệng, định dạng số lượng lớn bằng miệng, làm mềm phân miệng, thuốc kích thích miệng và thuốc đạn trực tràng. Một số thuốc nhuận tràng kết hợp hai loại như chất kích thích và chất làm mềm phân. Hầu hết các thuốc nhuận tràng nên được sử dụng trong thời gian ngắn vì cơ thể bạn có thể quen với việc cần chúng có BM. Một số thuốc nhuận tràng như thẩm thấu miệng (ví dụ Miralax®) là nhẹ và hoạt động bằng cách kéo nước vào đại tràng để phân có thể được thông qua dễ dàng hơn. Loại thuốc nhuận tràng này có thể được quy định trong một khoảng thời gian không xác định. Hỏi bác sĩ của bạn trước khi bạn quyết định sử dụng các phương pháp điều trị.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ  chăm sóc sức khỏe của tôi?
Bạn nên gọi cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có:
- Táo bón ra máu, nôn hoặc đau dạ dày;
- Chán ăn
- Sốt kéo dài
- Táo bón trở nên tồi tệ hơn hoặc không đỡ hơn
Nguồn: Center for Young Women’s Health

Xem thêm: 

Tư vấn điều trị polyp hậu môn 

Địa chỉ chữa rò hậu môn 

Polyp hậu môn là gì ? 

Tổng hợp nguyên nhân bệnh trĩ

 

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến