Triệu chứng của bệnh UNG THƯ hậu môn

Ung thư hậu môn là bệnh gì ?

Ung thư hậu môn xảy ra ở hậu môn, nằm ở cuối đường tiêu hóa. Nó khác và ít phổ biến hơn ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết. Ung thư hậu môn rất hiếm, nhưng số ca mắc mới đang tăng lên trong những năm gần đây. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, năm 2017, có khả năng sẽ có khoảng 8.200 trường hợp mới , trong đó 5.250 sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ và 2.950 sẽ ảnh hưởng đến nam giới. Khoảng 1.100 người dự kiến sẽ chết vì ung thư hậu môn, bao gồm 650 phụ nữ và 450 nam giới.

Các yếu tố nguy cơ khác nhau có liên quan đến ung thư hậu môn, nhưng nhiễm hai loại virut u nhú ở người ( HPV ) dường như chiếm tới 79% các trường hợp.

Ung thư hậu môn hiếm gặp trước 35 tuổi. Độ tuổi chẩn đoán trung bình là vào đầu những năm 60. Đàn ông có khoảng 1/500 nguy cơ bị ung thư hậu môn, và nguy cơ cao hơn một chút ở phụ nữ.

Triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng phổ biến của ung thư hậu môn có thể bao gồm

- Chảy máu trực tràng. Bạn cần đặc biệt chú ý nếu có máu trên phân hoặc giấy vệ sinh
- Đau ở vùng hậu môn
- Các khối u xung quanh hậu môn, có thể bị nhầm lẫn với đống , hoặc bệnh trĩ
- Chất nhầy hoặc chất lỏng giống như thạch từ hậu môn
- Ngứa hậu môn
- Thay đổi nhu động ruột, bao gồm tiêu chảy , táo bón hoặc đi phân mỏng
- Đại tiện không tự chủ , hoặc các vấn đề kiểm soát nhu động ruột
- Đầy hơi
- Phụ nữ có thể bị đau lưng dưới khi khối u đè lên âm đạo
- Phụ nữ có thể bị khô âm đạo

Nguyên nhân

Trong ung thư hậu môn, một khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường và không kiểm soát được của các tế bào trong hậu môn.

Hậu môn là khu vực ở cuối đường tiêu hóa. Các ống hậu môn kết nối trực tràng với bên ngoài của cơ thể. Nó được bao quanh bởi một cơ được gọi là cơ vòng. Cơ thắt kiểm soát nhu động ruột bằng cách co bóp và thư giãn. Hậu môn là phần mà ống hậu môn mở ra bên ngoài.

Các ống hậu môn được lót bằng các tế bào vảy. Những tế bào phẳng này trông giống như vảy cá dưới kính hiển vi. Hầu hết các bệnh ung thư hậu môn phát triển từ các tế bào vảy này. Ung thư như vậy được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Điểm tại đó ống hậu môn gặp trực tràng được gọi là vùng chuyển tiếp. Vùng chuyển tiếp có các tế bào vảy và tế bào tuyến. Những chất này tạo ra chất nhầy giúp phân, hoặc phân đi qua hậu môn một cách trơn tru.

Hầu hết các bệnh ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy, nhưng ung thư biểu mô tuyến cũng có thể phát triển từ các tế bào tuyến trong hậu môn.

>>> GẶP BÁC SĨ ngay nếu bạn đang có các triệu chứng nghi ngờ là bị ung thư hậu môn

Các yếu tố rủi ro

Nhiều yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu có liên quan đến ung thư hậu môn. Chúng bao gồm bất kỳ hoặc một sự kết hợp nào sau đây:

Virus u nhú ở người (HPV) : Một số loại HPV có liên quan chặt chẽ với ung thư hậu môn. Khoảng 79 phần trăm những người bị ung thư hậu môn có HPV 16 hoặc 18, và 8 phần trăm có các loại HPV khác.
Quan hệ tình dục bừa bãi : Hoạt động này làm tăng nguy cơ mắc bệnh HPV, do đó, làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn, một yếu tố nguy cơ đã biết.

Giao hợp qua đường hậu môn : Đàn ông và phụ nữ nhận được giao hợp qua đường hậu môn có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn. Những người đàn ông dương tính với HIV và có quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao gấp 90 lần so với dân số nói chung.

Các bệnh ung thư khác : Phụ nữ bị ung thư âm đạo hoặc cổ tử cung và những người đàn ông bị ung thư dương vật có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn. Điều này cũng liên quan đến nhiễm trùng HPV.

Tuổi : Ung thư hậu môn, giống như hầu hết các bệnh ung thư, có nhiều khả năng được phát hiện ở tuổi già.

Hệ thống miễn dịch suy yếu : Những người nhiễm HIV hoặc AIDS và những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép có nguy cơ cao hơn.

Hút thuốc : Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh hậu môn và các bệnh ung thư khác cao hơn đáng kể so với những người không hút thuốc.

Tổn thương hậu môn lành tính : Bệnh ruột kích thích (IBD), bệnh trĩ, lỗ rò hoặc cicatrices có liên quan đến ung thư hậu môn. Viêm do tổn thương hậu môn lành tính có thể làm tăng nguy cơ.

Bên cạnh ung thư hậu môn, bạn cũng cần quan tâm tới những hay gặp trong các bệnh về hậu môn trực tràng: bệnh trĩ, rò rỉ hậu môn, áp xe hậu môn... Những căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư hậu môn.

Rò rỉ hậu môn là một trong những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm sau ung thư hậu môn. Nhiều người bệnh rất hoang mang không biết nên khám rò rỉ hậu môn tại đâu. Chữa bệnh rò hậu môn ở đâu tốt nhất ? Câu trả lời là nên tìm đến những phòng khám chuyên khoa uy tín, một trong những phòng khám được quan tâm nhất là phòng khám Kinh Đô tại 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang, Hotline: 
Hãy liên hệ gặp bác sĩ ngay để được tư vấn cụ thể: 1800 6953 - 0388 036 248
Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến