Lucky 88 đưa tin: Chuyện cuối năm SLNA: Tượng đài và “con nợ”

 

Đồng loạt CLB Nam Định, CLB Thanh Hóa và SLNA có biến.

Xem thêm: ty le keo ca cuoc bong da hom nay

Thực ra những ai am hiểu SLNA sẽ biết “ngày ấy sẽ đến”, chỉ có điều SLNA lại trở thành “con nợ” của chính nhà tài trợ, đang lâm vào cảnh rất trớ trêu.

Trước hết, phải nói mối lương duyên của Bắc Á và SLNA không đơn thuần là sự đam mê về môn thể thao vua này. Có người còn đùa vui, bầu Hương đến thăm đồng cỏ còn nhiều gấp bội sân cỏ là vì thế…

Thực ra, với địa bàn hơn 3 triệu dân, thu ngân sách 13 ngàn tỷ mà chi 25 ngàn thì năm nào cũng phải TW chi viện, Tết cũng phải xuất kho gạo cứu trợ. Thu nhập đầu người không cao, không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Mối lương duyên kỳ lạ

Trong Công ty Cổ phần bóng đá SLNA thì Bắc Á là cổ đông chiến lược, có dự án phát triển bóng đá, Trung tâm đào tạo trẻ mênh m.ô.ng Theo cam kết, Bắc Á sẽ tài trợ số tiền từ 50 tỷ đồng/năm, lùi dần còn 30 tỷ đồng khi đáo hạn các hợp đồng sau.

Đầu mùa bóng, SLNA vay tiền của Bắc Á về tiêu…quá hạn định thì thế chấp tài sản đất đai, cuối mùa Bắc Á mới giải ngân tiền tài trợ. Nên người ta không thấy Bắc Á dài tay như các ông bầu khác, mọi việc kệ SLNA. Một kiểu quản lý lỏng mà chặt, chặt mà lỏng…Sau 3 lần đáo hạn, lúc này SLNA đã trở thành con nợ khổng lồ của Bắc Á, bởi không có nguồn thu.

Vài tỷ tiền vé, bảng quảng cáo, vài sân cỏ nhân tạo thu không bỏ bèn gì.


Số liệu kinh doanh của công ty Cổ phần bóng đá SLNA chỉ vài người biết, không công bố ra ngoài. Bắc Á khi cầm đường chuôi. Tất nhiên lãnh đạo biết mình phải làm gì để tồn tại.

SLNA ai biết ít thì khen, ai biết nhiều thì chê. Người nói cứ nói, người có tiền cứ tiêu, báo chí thì im lặng, cổ động viên thì “gặp sư nói sư phải, gặp vãi bảo vãi hay”, ngay cả người viết, cầm báo cáo tài chính cũng chán chả buồn nói. Góc này thì thấy cúp, huân chương…góc kia thấy thòng lọng chủ nợ. Chỉ chắc chắn, đây không phải là bóng đá chuyên nghiệp như thế giới vẫn làm.

Khoảng lặng

Tiền thân của Vingroup là công ty Technocom, một cái tên không hề xa lạ. Bầu Vượng là cha đẻ Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) và trung tâm đào tạo trẻ nổi đình đám.

Những cuộc thăm viếng của lãnh đạo SLNA và BHL ở Hưng Yên, nơi họ đặt trung tâm đào tạo như màn chào hỏi để tiếp cận bóng đá xứ Nghệ.

Về tiềm lực Vingroup còn được cho là mạnh hơn FLC Thanh Hóa nhưng 2 trở ngại, đầu tiên là khoản nợ nhiều tỷ đồng và đào tạo trẻ. Vingroup không dại gì gánh nợ và đang có Trung tâm đào tạo ở Hưng Yên chưa có đầu ra, ôm đào tạo trẻ của SLNA nữa làm gì.

CK Plaza là chiến hữu, được lấp vào chỗ trống. Bầu Kết cũng tính toán rất nhanh, xóa bàn làm lại chứ không gánh lỗ. Nhưng nếu xóa bàn thì ai sẽ chịu cho đống nợ này, Bắc Á lúc này vừa có vai ông chủ nợ, vừa có vai liên đới…với tư cách cổ đông lớn.

Một mớ bòng bong mà đúng ra, không nên kéo dài đến 9 năm trời, mọi số liệu đều được giấu kín. Báo chí cứ khen, nợ cứ ngày một tăng, chẳng biết những ai là người có lợi trong “cuộc tình” lạ lùng này.


Ngoài chuyện xóa bàn, đơn vị mới cũng không muốn dùng những khuôn mặt cũ của bóng đá xứ Nghệ. Thực ra, kinh doanh bóng đá là món “khó nhằn”, không phải bầu Thanh và Chiêm kém cỏi mà các đội bóng khác, cũng không có mấy khuôn mặt có thể làm được điều này. Có điều, người ta im lặng quá lâu và im lặng để làm gì thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu được.

CK Plaza đã xuất hiện ở Vinh. Chắc chắn một vòng quay mới lại xuất hiện, một dự án phát triển bóng đá xứ Nghệ mới sẽ được đưa lên bàn. Nếu tỉnh quyết thì thành, không thì tắc…đến phút 89, không quyết thì không được.

Những “cuộc tình” ai được lợi thì khen, ai không thì chê, bắt tay vào làm cũng không dễ. Quê ta chỉ có học và đá bóng…nếu để xóa sổ phiên hiệu, coi chừng không yên.

Đang khánh thành cửa hàng TOYOTA ở Huế mà bầu Thuật, một cổ động viên có mối q.ua n h.ệ xã hội khá uy tín cũng đã phải đăng đàn, điều đó cho thấy SLNA không dễ đổ. Nhưng sống như thế nào lại là điều người ta quan tâm, không lại “quay đều, quay đều” lại dự án liên quan đất – bóng đá – trả cho tỉnh…

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến