Sau dịch nCOV : Tương lai của golf sẽ như thế nào?

Sau dịch cúm corona thế giới sẽ không con như trước nữa. Không những những nhà hàng, khu du lịch mà trong lĩnh vực golf cũng thay đổi đáng nói. Tương lai của gôn sẽ như thế nào? Liệu các cầu thủ Golf có ngại lên sân và đầu tư phòng golf 3D hay một số thiết bị sân tập golf để chơi ở nhà? Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

một vài chuyên gia nhận định rằng: Thế giới sau đại dịch bệnh sẽ bớt cởi mở hơn, kém thịnh vượng hơn và ít tự do hơn trước. Thoạt nghe thì chúng ta nghĩ rằng các đánh giá trên sẽ không mấy ảnh hưởng đến bộ môn thể thao vốn chỉ gắn với thiên nhiên, với sở thích của từng cá nhân độc lập, với môi trường giống như gôn. Vậy nhưng, nếu xem xét kỹ thì những con virut này đã và đang làm thay đổi phần nào nền công nghiệp golf và bản thân của môn chơi này.

Sau Covid-19: Tương lai của golf sẽ như thế nào?

Nhìn lại thời điểm cuối 5 2019, golf ở Việt Nam lên nhanh như diều gặp gió. Những chính giữa dạy golf liên tục có người đăng ký học, những sân tập golf lớn bé hầu như không còn chỗ trống. Bên cạnh đó số lượng lớn sân tập gôn đã được xây dựng nhưng người chơi vẫn cực kỳ khó để đặt lịch và dường như vẫn chưa đủ đáp ứng đủ nhu cầu của người chơi. Do vậy, những dự án xây dựng sân golf vẫn tiếp theo được triển khai và xin giấy phép. Theo kế hoạch dự kiến thì Việt Nam sẽ có chừng 100 sân tập gôn lớn trong 2025.

checkimg('http://golf3d.vn/wp-content/uploads/2020/05/tuong-lai-cua-golf-se-nhu-the-nao-sau-dich-covid-19.jpg')

Và rồi cơn bão nCOV kéo tới kéo theo sự đóng băng toàn bộ nền kinh tế, những sân tập gôn lớn hẹp trên cả nước ngừng hoạt động suốt hai tháng. Chưa tính tới các giá tiền bảo dưỡng, trả lương nhân viên, quản lý và toàn bộ chi phí vận hành trong thời gian đóng cửa cũng như thất thu hoàn toàn khi đóng cửa thì hậu quả sau "bão" cũng là một bài toán rất khó đối với ngành công nghiệp golf

Về yếu tố nguồn khách hàng

Yếu tố " ít cởi mở " đối với khách nước ngoài chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nguồn khách của những sân tập golf. Bởi vì trước đây một vài sân gôn của Việt Nam có vô cùng nhiều khách hàng đến từ Nhật, Úc, Hàn Quốc và một vài nước châu Âu thì giờ đây đã có một bức tường lạnh lùng được dựng lên ở tất cả một vài quốc gia về hàng không, nhập cảnh, kiểm dịch... Nên nguồn khách đã bị giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên thì "ví tiền" của tất cả người dân trên thế giới đều bị tác động bởi covid-19 bởi tâm lý lo lắng sẽ làm họ sẽ tránh di chuyển và tiêu tiền

các doanh nghiệp lớn hẹp trong nước cũng bị tổn thất cực kỳ nhiều bởi SARS-CoV-2 nên nguồn khách trong nước (các golf thủ từ những doanh nghiệp) cũng bị ảnh hưởng số lượng.

vì thế, thị trường gôn trong thời gian trước mắt sẽ kém thịnh vượng hơn khi nguồn thu nhập của các sân gôn, hãng golf, trung tập dạy golf... Bị tác động bởi nguồn khách chơi golf giảm đi.

Bài toán vận hành và quản lý nhân sự

Cũng giống như tất cả các ngành khác, bài toán nhân sự trong và sau dịch cúm covid-19 luôn là vấn đề làm đau đầu nhà đầu tư. Phải làm sao để xử lý vấn đề thu nhập cho hàng ngàn nhân viên vận hành, caddie, nhân viên bảo dưỡng... Khi mà nguồn khách bị giảm sút? Làm thế nào để đối phó với hoàn cảnh này nếu như trong tương lai lại có các mối đe dọa tương tự như vậy? Tại một vài nước khác họ không dùng caddie nên chắc bài toán này sẽ dễ dàng hơn các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

checkimg('http://golf3d.vn/wp-content/uploads/2020/05/tuong-lai-cua-golf-se-ra-sao-sau-dich-covid-19.jpg')

một vài nhà đầu tư chắc hẳn đã nghĩ tới phương án chơi gôn không sử dụng caddie giống một số nước phương Tây hoặc giống như Nhật Bản và Hàn Quốc thì một caddie sẽ hỗ trợ cho bốn golfer...Bên cạnh đó thì các sân gôn mini cũng cần tính đế bài toán nhân sự đa năng như ký hợp động dài hạn với người: vừa có thể bảo dưỡng vận hành sân tập golf và vừa có thể làm caddie. Còn một vài nhân sự khác thì chỉ ký hợp đồng ngắn hạn để khi có khủng hoảng xảy ra chỉ giữ lại tổ ngũ nhân sự đa năng

Trên thực tế so với những ngành nghề khác thì sân gôn mini thường có cảnh quan rộng, rất thoáng đãng nên khó có thể lây nhiễm dịch cúm. Một vài chủ đầu tư cũng cần gửi kiến nghị lên chính phủ để giúp cho ngành này tồn tại đó là: giảm thiểu phong tỏa ở một vài đơn vị đặc trưng như sân tập gôn trong tình trạng khẩn cấp.

tác động nhiều đến người chơi

tới đây thì những quy tắc, luật gôn có thể sẽ được nới lỏng để môn thể thao này tiếp cận được với nhiều người chơi hơn sau đại dịch cúm covid-19. Các yếu tố như: trang phục, giao tiếp, khán giả trên sân gôn mini có thể cũng sẽ được thay đổi "hậu Covid-19".

Thực tế thì chắc chắn là sau đại dịch toàn cầu virut corona thì cơ hội phát triển đang dành cho: một số đơn vị sản xuất: khung lưới tập swingbộ thảm tập golf, golf màn hình, trang thiết bị y tế... Thế giới đang thay đổi chóng mặt cùng với dịch bệnh corona, đời sống của tất cả con người trên trái đất sẽ bước vào một giai đoạn hoàn toàn khác so với trước đây.

Không ai biết trước được tương lai và tương lai của golf cũng vì thế. Nhưng chúng ta có thể khẳng định một điều rằng: niềm ham mê của những gôn thủ không bao giờ cạn, một số khoảnh khắc được hòa mình vào thiên nhiên ở trên sân gôn mini có điều vô cùng quý giá vè mang đến giá trị đích thực cho mỗi gôn thủ. Và chắc chắn là tình yêu đó không có 1 con virus nào có thể ngăn cản được.

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến