3+ Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình để "Lộc lá đầy nhà"

bán tại Đồ Đồng Quang Hà
3+ Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình để

Giới thiệu về sản phẩm

Thờ cúng tổ tiên là nét tín ngưỡng đẹp của người Việt từ ngàn đời này. Nếu như trước kia bàn thờ chỉ cần bày biện 3 bát hương, thì ngày nay sự phát triển của thị trường đồ thủ công mỹ nghệ đã tạo ra nhiều phụ kiện thờ cúng đa dạng giúp gia chủ có nhiều sự lựa chọn như đỉnh đồng, chân nến, hạc thờ, đài thờ, ngai chén, ống đựng hương, hoành phi câu đối,... Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho gia chủ các cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đơn giản những chuẩn văn với văn hóa truyền thống. 

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn nhất Quy tắc chung trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 

Theo quan niệm của người Việt, cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Không chỉ tạo sự cân bằng, đối xứng cho không gian mà còn tránh những điều không tốt về tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống của những thành viên trong gia đình. 

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh%20(1).jpg')

Bàn thờ gia tiên cần được đặt tại vị trí trang trọng, sạch sẽ của ngôi nhà 

 

=>> Mời gia chủ xem ngay 63+ mẫu đỉnh thờ bằng đồng được gia chủ ưa chuộng nhất hiện nay

 

Bàn thờ gia tiên cần được đặt ở vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà. Phần lớn, trong các gia đình người Việt, bàn thờ thường đặt ở gian chính giữa, đối diện cửa ra vào để khi mở cửa là nhìn thấy bàn thờ. Đối với bàn thờ thần phật, gia chủ có thể đặt hướng chính hoặc quay sang bên trái của ngôi nhà. Nếu nhà rộng, gia chủ nên đặt bàn thờ ở phòng riêng để tạo sự trang nghiêm, thanh tịnh. Còn những gia đình có 1 tầng, thì đặt bàn thờ ngay chính giữa để thuận tiện cho việc thắp nhang, lau bụi hàng ngày. 

Nếu bàn thờ gia tiên có đặt bài vị hoặc tượng thần Phật thì gia chủ cần sắp xếp và lưu ý bàn thờ thần Phật ở bên trái, tổ tiên bên phải. Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng thần Phật, vì như thế sẽ phạm phải điều bất kính.

Đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên 

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh%20(5).jpg')

Bộ ngũ sự bằng đồng vàng mộc tuyệt đẹp 

 

>> Xem chi tiết sản phẩm bộ ngũ sự bằng đồng vàng mộc đỉnh cao 70cm thiết kế tinh xảo

 

Bộ tam sự, ngũ sự là đồ thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên, bao gồm: đỉnh đồng, đôi hạc đồng, đôi chân nến. Thể hiện cho sự trường tồn và vĩnh cửu. 

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh%20(7).jpg')

Bát hương đẹp bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc cao 14cm cổ kính

 

Bát nhang bằng đồng là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu được đặt trên bàn thờ gia tiên. Vì đây là “linh hồn” của bàn thờ, là nơi để con cháu dâng nén tâm nhang thể hiện lòng thành thành kính tới thần phật, tổ tiên. Khi thắp nhang, gia chủ chỉ nên thắp 1 hoặc 3 que, bát hương không nên quá đầy tro và thường xuyên rút bớt chân hương để bàn thờ được gọn gàng, thông thoáng. 

Bên cạnh đó là phụ kiện đồ thờ cúng gồm các vật phẩm: lọ hoamâm bồng, đèn thờ, ngai chén,... Tùy thuộc vào kích thước của bàn thờ để gia chủ lựa chọn bộ đỉnh đồng và phụ kiện đồ thờ gia tiên phù hợp. 

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng văn hóa của người Việt Bộ tam sự, ngũ sự kết hợp hoành phi câu đối

Cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đơn giản nhất là bao gồm bộ tam sự ngũ sự kết hợp hoành phi câu đối để tạo nên sự uy nghiêm và thiêng liêng của tâm linh nguồn cội. 

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh%20(3).jpg')

Bộ đồ thờ đầy đủ bằng đồng vàng đỉnh vuông nhiều kích thước

 

Bộ tam sự ngữ sự bao gồm: đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc chầu. Tất cả đều được đúc thủ công từ đồng nguyên chất nên có độ bền theo thời gian. Bộ hoành phi câu đối bao gồm: đại tự câu đối hoặc cuốn thư câu đối, đó là những lời răn dạy của cha ông để lại và mong muốn con cháu được hưng thịnh về sau.

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh.jpg')

Bộ cuốn thư câu đối cùng đồ thờ cúng bằng đồng trang trọng

 

Bát hương được đặt chính giữa phía trước đỉnh đồng như đưa linh hồn những người đã khuất về với con cháu. Hai bên là đèn thờ bằng đồng để thắp sáng và tạo nên sự ấm cúng cho không gian phòng thờ. Kết hợp cùng với mâm bồng, đài thờ, ống đựng hương, ngai chén,... để bàn thờ được đầy đủ và trang nghiêm.

Sử dụng ngai thờ làm điểm nhấn cho bàn thờ gia tiên 

Đặc điểm nổi bật trong cách sắp xếp bàn thờ này là có thêm ngai thờ đặt phía sau đỉnh thờ bằng đồng. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, cách bài trí đồ thờ này còn thể hiện sự bề thế, gia phong và địa vị của gia chủ (thường gia chủ là con trưởng hoặc trưởng họ, chi trưởng,... mới dùng ngai thờ).

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh%20(2).jpg')

Ngai thờ đặt trang nghiêm chính giữa bàn thờ 

 

Bộ ngũ sự được đúc thủ công bởi những nghệ nhân có tay nghề cao tại làng nghề đúc đồng Ý Yên - Nam Định. Các chi tiết được chạm khảm cầu kỳ, tinh xảo và có tính thẩm mỹ rất cao 

Tùy vào không gian phòng thờ để gia chủ đồng bộ màu sắc bộ đồ thờ, tránh bị rối mắt, từ đó làm mất đi sự trang nghiêm. Gia chủ có thể kết hợp cùng các phụ kiện đồ thờ như: bát hươngđèn thờ, ngai chén, mâm bồng, lọ hoa,...

Bàn thờ gia tiên với đôi lọ lục bình tài lộc

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh%20(4).jpg')

Đôi lục bình thường đặt cân xứng hai bên bàn thờ 

 

Cách sắp xếp bàn thờ gia trong gia đình với đôi lục bình rất phổ biến tại Bắc Bộ. Vì dân gian quan niệm rằng, đôi lọ lục bình có thể tích trữ vượng khí mang lại may mắn tài lộc cho những thành viên trong gia đình. Tùy vào nhu cầu thẩm mỹ của gia chủ để lựa chọn đôi lục bình bằng đồng hoặc bằng sứ. Ngoài tác dụng phong thủy, đôi lục bình còn tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian thờ cúng.

Lục bình bằng đồng được đúc từ đồng vàng mộc, đồng đỏ có một nguồn năng lượng tích cực, giúp những thành viên trong gia đình luôn được khỏe mạnh, bình an.

Bàn thờ gia tiên kết hợp thờ tượng Bác Hồ 

 

checkimg('http://dongmynghe.com.vn/profiles/dongmynghecomvn/uploads/attach/post/images/cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh(10).jpg')

Tượng Bác Hồ sẽ được đặt phía sau cao hơn 1 bậc 

 

Bàn thờ gia tiên kết hợp với tượng đồng Bác Hồ không phải là phổ biến trong các gia đình người Việt. Vì chúng ta thường nghĩ Bác là con người bằng xương bằng thịt, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều gia chủ lựa chọn thờ Bác để bày tỏ lòng biết ơn, và nhắc nhở bản thân luôn cố gắng học tập làm việc, trau dồi đạo đức. Thường phù hợp với những nhà chính trị, lãnh đạo,...

Đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên là: đỉnh thờ bằng đồng, bát hương, lọ hoa, mâm bồng,... sau đó đặt tượng Bác cao hơn 1 bậc phía sau đỉnh thờ. Như thế vừa tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ vừa tặng độ thẩm mỹ, đẹp mắt cho không gian thờ cúng. 

Tùy theo điều kiện tài chính và diện tích của ban thờ, để gia chủ chọn cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho phù hợp, tạo sự cân xứng với không gian và thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

 

=>> Mời gia chủ xem thêm địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng đồng Hà Nội đẹp và chất lượng, để có được sự lựa chọn hoàn hảo.

=>>Mời gia chủ xem thêm địa chỉ mua đồ thờ cúng bằng đồng tại tphcm uy tín hàng đầu, để lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất 

=>>Gia chủ tiếc đứt ruột nếu bỏ lỡ báo giá bộ đồ thờ cúng bằng đồng nguyên chất, đúc thủ công tinh xảo thấp nhất thị trường. 

Nguồn: http://dongmynghe.com.vn/3-cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh-de-loc-la-day-nha

 
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến