Đậu Hà Lan – Thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể của bạn

Đậu Hà lan là gì ?

Đậu hà lan được coi là loại rau quen thuộc xuất hiện nhiều trong bữa cơm của người Việt Nam. Hoặc có thể được làm các món ăn vặt như: Đậu Hà Lan tỏi ớt, đậu Hà Lan chiên muối,… Với sự đa dạng của thành phần trong hạt đậu và các tác dụng vàng dành cho sức khỏe và cả làn da của chúng ta. Loài thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất thích hợp cho sức khỏe cường tráng của chúng ta.

Đậu là nguồn thực phẩm dinh dưỡng Đậu là nguồn thực phẩm dinh dưỡng

Đậu Hà Lan và môi trường sinh trưởng phát triển của chúng.

  • Đặc điểm môi trường

Đậu Hà Lan còn được người dân Việt Nam gọi nôm na là Đậu hòa lan hay theo tên phiên âm là Đậu pơ tí poa.

Theo như một số tài liệu cho thấy loại đậu này có nguồn gốc ở Trung hay cận Đông Á. Hiện nay  cây này được trồng phổ biến trên thế giới và đối với người Việt Nam ta có thể đễ dàng nhìn thấy chúng ở miền Bắc của Việt Nam.

Đất để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho ra năng suất cao nhất là cây được trồng ở dạng đất pha cát, đất thịt nhẹ giữ ẩm và có thể thoát nước tốt. Cây cũng có thể được trồng ở dạng đất sét, đát nhiều mùn, đất cát nhẹ,… nhưng cây sinh trưởng và phát triển sễ không bằng cây được trồng ở dạng đất pha cát. Nhưng để chất lượng hạt đậu được tốt nhất thì người dân nên trồng luân canh xen vụ để hiệu quả thu hoạch được tốt hơn.

  • Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ trung bình từ 18 độ C đến 25 độ C là nhiệt độ phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Nếu thời tiết quá lạnh lẽo hay quá nóng nực thì không thể trồng cây được. Nếu được cây sẽ phát triển không tốt chất lượng không cao.

Độ ẩm cũng rất quan trọng trong việc trồng đậu. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh trưởng và phát triển của cây. Cây đậu cần độ ẩm tương đối cao nằm vào khoảng 75%. Nếu quá nhiều nước cây sẽ dễ bị úng. Còn ngược lại nếu đất quá khô sẽ làm cây khô héo khó phát triển. Nếu độ ẩm không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản. Vậy nên cần giữ độ ẩm thích hợp cho đất để cây sinh sản bình thường.

Khi trồng hoa màu người nông dân không thể nào tránh khỏi tình trạng cây bị côn trùng tấn công. Cây dễ mắc phải những thứ bệnh như bạc lá, bọ trĩ,…

Quá trình sinh trưởng phát triển của đậu Quá trình sinh trưởng phát triển của đậu

Đậu Hà lan thuộc dạng dây leo thân thảo. Hoa của cây mọc từ nách lá có nhiều hoa mọc thành chùm và thường có màu trắng hay tím. Sau 2 đến 3 tháng gieo trồng chăm sóc cây và quả sẽ được thu hoạch.

Thành phần trong đậu Hà Lan

Trong mỗi hạt đậu đều có rất nhiều thành phần hóa học như: Glucid, lipid, protid, cellulose, vitamin và khoáng chất như sắt, kali,… và nhiều chất quan trọng khác

Trong 63 gram đậu theo ÚDA sẽ chứa 27 kcal, 3mg sodium, 4.8g carbohydrate, 1.8g protein, 2.5g đường.

Thành phần dinh dưỡng trong hạt đậuThành phần dinh dưỡng trong hạt đậu

Tác dụng vàng của đậu Hà lan dành cho cơ thể.

  • Bảo vệ tim mạch, giảm mỡ máu

Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp bạn ổn định nhịp tim và các chất oxy hóa giúp tim luôn khỏe mạnh, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu,cao huyết áp và các bệnh lý nguy hiểm khác. Do trong đậu giàu chất xơ, chuae kali và magie, bên cạnh đó trong đậu còn chứa flavonoid chuyển hóa các chất xấu ở gan như cholesterol.

  • Ổn định đường huyết, tốt cho người đái tháo đường

Đậu Hà lan thuộc loại rau nhiều chất xơ và những chất xơ đó không hòa tan làm chậm đi quá trình hấp thu các chất đường và chất béo. Tăng tiết insulin giữ cho đường huyết ổn định hơn. Giúp chúng ta nhanh no và no lâu.

Giảm cảm giác thèm ăn kích thích tiêu hóa. Phù hợp với những người mắc tiền sử bệnh đái tháo đường hay còn được gọi là tiểu đường, mỡ máu, thừa cân.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Trong đậu có thành phần chất chống oxy hóa cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp bảo vệ các mô tăng cường hệ miễn dịch. Nếu sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh. Sức chống chọi mạnh hơn với các loại virut hay các tác nhân gây hại

  • Kháng viêm

Khả năng đác biệt của đậu hà lan là có thành phần chất chống oxy hóa cao bao gồm các chất như axit phenolic, caroten,… khi chúng hoạt động có thể được coi như là phương thuốc kháng viêm tự nhiên, cách an toàn để chống lại các phản ứng viêm của cơ thể.

  • Ngăn ngừa loãng xương viêm khớp

Nhờ có đặc tính kháng viêm trong đậu cùng một hàm lượn canxi phong phú. Đậu có tác dụng giảm sưng đau khớp. Có thể hỗ trợ viêm đau khớp. Đậu còn giúp xương khớp chắc khỏe hơn ngăn ngừa loãng xương

  • Hỗ trợ giảm cân

thực đơn giảm cân của bạn không thể nào thiếu đi loại đậu này nếu như bạn muốn giảm cân vì trong đậu có chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất cần thiết giúp bạn no lâu mà không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Lượng chất béo và calo trong đậu cũng khá thấp nên bạn sẽ không cần phải lo ngại về tình trạng tăng cân.

  • Làm sáng mắt

Với nguồn vitamin Aphong phú có trong đậu, chúng có khả năng làm sáng mắt cải thiện thị lực. Ngoài ra các hoạt chất như lutein được tìm thấy trong loại đậu này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt

  • Giảm rụng tóc.

Vitamin C lại là một dưỡng chất quan trọng có trong đậu giúp thúc đẩy sản sinh collagen để mái tóc được chắc khỏe hơn. Chất này còn giúp sát khuẩn da đầu giúp nang tóc phát triển tốt từ đó giảm được tình trạng gãy rụng tóc.

Bạn không nên bỏ qua loại đậu Hà lan này nếu bạn đang gặp tình trạng bị rụng tóc. Loại thực phẩm này giúp ngăn ngừa hỗ trợ trị rụng tóc. Đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể.

Tác dụng vàng của Đậu Hà lan đối với sức khỏeTác dụng vàng của Đậu đối với sức khỏe

Đối với làn da đậu Hà lan có tác dụng gì?

Ngoài những tác dụng tốt cho có thể, cho sức khỏe cũng là nguyên liệu làm đẹp được chị em chọn để làm đẹp cho da. Nó được chị em phụ nữ coi là một loại mỹ phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên giúp chăn sóc cải tạo làn da một cách an toàn.

  • Chống lão hóa da:

Với đặc tính có chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đậu Hà lan lại chính là vũ khí giúp làn da của chị em phụ nữ chống lại tia UV. Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và các tác nhân có khả năng gây hại cho da. Loại thực phẩm này còn giúp làm chậm tiến trình lão hóa làn da. Ngăn chặn những nếp nhăn xuất hiện trên làn da giúp da luôn tươi trẻ căng mọng.

  • Tăng độ đàn hồi của da

Nếu tình trạng làn da của chị em phụ nữ có dấu hiệu thiếu săn chắc, chảy xệ thì bạn là người cần nên ăn loại đậu này thường xuyên. Giúp tăng cường sản sinh collagen một thành phần cực kì quan trọng của làn da. Da sẽ trở nên săn chắc và có độ đàn hồi tốt hơn.

  • Làm mờ các vết nám tàn nhang

với nguồn vitamin C dồi dào của đậu Hà lan các sắc tố trên làn da của bạn sẽ dần được cải thiện. Ngoài ra khi ăn đậu sẽ giúp ức chế sự phát triển của melamin xóa mờ các vết thâm nám và tàn nhang trên làn da, giúp làn da của chị em được trở nên đều màu hơn.

Công dụng làm đẹp da cho chị emCông dụng làm đẹp da cho chị em
  • Tẩy tế bào chết làm thông thoáng lỗ chân lông

Ngoài việc sử dụng đậu Hà lan tươi hay khô thì bột đậu Hà lan cũng là thứ được nhiều chị em sử dụng. Nó để thay thế cho các loại tẩy tết bào chết khác trên thị trường. Nó nhẹ nhàng giúp lấy đi các tết bào chết trên da loại bỏ bụi bẩn trên da và giúp lỗ chân long được thông thoáng hơn.

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến