Brexit là gì và vì sao mọi người ủng hộ Anh rời châu u

Brexit là gì và vì sao mọi người ủng hộ Anh rời châu Âu

Sau 43 năm, Vương quốc Anh quyết định chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, sự kiện này được giới truyền thông toàn cầu gọi là “Brexit”. Brexit mang tính lịch sử và đánh dấu một bước ngoặt cho sự cân bằng kinh tế và chính trị của châu Âu. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ Brexit là gì chưa?

1. Tìm hiểu về Brexit 

Trước khi tìm hiểu về diễn biến sự kiện này, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thuật ngữ Brexit là gì.

 

Brexit từ được tạo ra từ hai chữ Britain (Vương quốc Anh) và exit (ra đi) để diễn tả đúng nội dung của sự kiện: Sự ra đi khỏi Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh.

checkimg('https://lh4.googleusercontent.com/ctCX6G7qmQ2wJB2Acm0RVBfUM2e5KXWNTuwfyLefb-ZstrGa5M8H3Zw64w-JT0Tl0drBHv8WGgPpGC4PzvnsHpw8lq-NGrGpCcU3b40yH_z3DH2bMmRkCGdWTZufSu8qg2YsJMw_x52uDpCxH4w')

Brexit là gì

 

Một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức vào ngày 23 tháng 6 năm 2016 tại Vương quốc Anh, cho phép gần như tất cả mọi người trong nước bỏ phiếu về việc Anh sẽ ở lại hay rời đi. Các cuộc tranh luận đã diễn ra trong nhiều tháng. Và kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý với gần 30 triệu người tham gia, là 52% ủng hộ việc rời đi và 48% ủng hộ việc ở lại.

2. Sự ra đời của Liên minh EU

Tiếp theo, chúng ta cùng phân tích sự ra đời của EU và xem tác động của nó đến Anh quốc như thế nào.

 

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, châu Âu cần một giải pháp để phục hồi trước sự tàn phá do xung đột toàn cầu gây ra, do đó, một sự hợp nhất các loại đã được đề xuất. Tính đến năm 2016, có 28 quốc gia thành viên trong EU, tất cả đều có thể hưởng lợi từ hệ thống và các nguyên tắc, pháp quyền chung. Về lý thuyết, đây cũng là một lợi ích cho nền kinh tế của các quốc gia thành viên vì họ có thể tự do di chuyển hàng hóa, vốn và nguồn nhân lực giữa các quốc gia thành viên.

 

Với hơn nửa tỷ người và tổng GDP gần 19 nghìn tỷ đô la, EU là một khối kinh tế - đồng tiền chung vô cùng hùng mạnh, đó là lý do tại sao sự ra đi của Vương quốc Anh là một thời điểm quan trọng trong lịch sử châu Âu hiện đại.

3. Tầm quan trọng của Brexit 

Brexit cực kỳ quan trọng vì tác động của nó đối với sự di chuyển của người Anh trên khắp châu Âu. Mặc dù Vương quốc Anh không có cùng đơn vị tiền tệ với EU (Anh dùng đồng tiền riêng), cũng như không mở cửa biên giới cho Hiệp định Schengen, nhưng EU đã cho phép công dân Vương quốc Anh tự do đi lại trong khối khu vực. Vậy nên rời EU có thể hạn chế các cơ hội giáo dục, cơ hội đi du lịch với nhiều tự do và loại bỏ một cầu nối văn hóa với sự đa dạng của cuộc sống châu Âu.


 

Hơn nữa, về mặt kinh tế, việc mất đi nước Anh có nghĩa là khoảng 1/6 sức mạnh kinh tế của EU cũng sẽ rời đi. Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng nhiều hơn về quyền lực, với trọng lượng có thể dịch chuyển nhiều hơn về phía Đức, do đó tạo ra nhiều bất ổn hơn trong hàng ngũ các thành viên hiện tại.

4. Lý do người Anh chọn rời đi

Những lập luận về việc rời đi chủ yếu là vì các vấn đề văn hóa và xã hội. Nhập cư do chính sách mở cửa biên giới là điều mà hầu hết những người ủng hộ Brexit đưa ra, cho rằng những người nhập cư nước ngoài đã đánh cắp việc làm, gia tăng tỷ lệ tội phạm và làm giảm “tính chất Anh” thiết yếu của quốc gia. Những vấn đề xã hội này đã đưa ra những chỉ trích bài ngoại và lên tiếng nhất định đối với người nhập cư.

checkimg('https://lh5.googleusercontent.com/cei0TRNHep7O3Cr8DdlY0fu00MRHDP5B70q17PNhLS0X0XKWDh51p0h-oDNne5x-tx4yYiXevEHLZdZtjxCpsZzyXzCFgjdQBHR8-5UvXiKh1mpWMDHvZt6Al7qRuabXZ8ntMpoZFOIzX8Cke4k')

Những lập luận ủng hộ Brexit

 

Nói về mặt nhân khẩu học, dựa trên cuộc trưng cầu dân ý, hầu hết những người chọn rời đi là những người lớn tuổi, thuộc tầng lớp lao động đến từ các thành phố nhỏ hơn, trong khi những người muốn Anh ở lại là những người trẻ hơn, có công việc tốt hơn, những người chủ yếu sống ở các thành phố. 

5. Kết

Nhiều người không tin rằng Vương quốc Anh nên có trách nhiệm hỗ trợ các nền kinh tế thất bại trong toàn EU. Và sự bùng nổ của các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây trong EU, chẳng hạn như Tây Ban Nha và Hy Lạp, cùng với làn sóng người tị nạn gần đây từ Trung Đông, Bắc Phi và Đông Âu, đã làm cho nhiều người ủng hộ việc Anh rời đi hơn. Tìm đọc thêm các sự kiện kinh tế toàn cầu khác tại https://toptradingforex.com/chuyen-muc/kien-thuc-chung/kien-thuc-tai-chinh/.

 
Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến