Mọc mụn ở dương vật là bệnh gì

Dương vật là bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Chỉ khi nào bộ phận này thực sự khỏe mạnh thì sức khỏe sinh sản phái mạnh mới được đảm bảo. Tuy nhiên, dương vật lại là bộ phận nhạy cảm và rất dễ bị viêm nhiễm.

Bất cứ biểu hiện bất thường nào tại bộ phận này cũng cần được lưu tâm. Rất có thể đó là dấu hiệu để nhận biết những bệnh lý nguy hiểm ở nam giới. Mọc mụn dương vật là một trong số những biểu hiện khá dễ gặp ở vùng kín nam giới. Cùng tìm hiểu thông tin về mọc mụn dương vật trong bài viết sau.

Xem thêm: nổi mụn ở chim

Mọc mụn ở dương vật là gì

Mụn mọc ở dương vật là tình trạng các nốt mụn xuất hiện ở dương vật. Mụn thường xuất hiện ở dạng mụn nước hoặc mụn mủ. Mụn mọc ở dương vật thường được biểu hiện ở các dạng sau:

Mụn mọc gây ngứa rát

Đây là hiện tượng thường gặp ở nam giới mắc bệnh nam khoa do không vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt là vệ sinh kém sau xuất tinh.

Khi gặp tình trạng này, nam giới thường có cảm giác ngứa rát. Mụn xuất hiện nước và mủ. Nếu để tình trạng này tiếp diễn lâu sẽ khiến bệnh lây lan và cản trở quá trình tiểu tiện, giao hợp và xuất tinh.

Mụn mọc không gây ngứa

Khi gặp tình trạng này, nam giới có thể nhận thấy các nốt nhỏ li ti quanh rãnh bao quy đầu. Những nốt này có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường.

Nốt không gây ngứa, không có mủ và không xảy ra tình trạng lây lan. Hiện tượng này được gọi là gai sinh dục hay chuỗi ngọc dương vật.

Đây là tình trạng sinh lý thông thường, không phải bệnh và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, cần lưu ý, bệnh chỉ tự khỏi nếu có chế độ vệ sinh sạch sẽ và an toàn. Nếu không, chuỗi ngọc dương vật hoàn toàn có thể chuyển sang tình trạng bệnh lý khó chữa.

Xem thêm: nổi mẩn đỏ ở đầu dương vật

Nguyên nhân gây mọc mụn dương vật

Mụn ở dương vật có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, cũng có thể từ yếu tố vệ sinh hàng ngày.

Biểu hiện mọc mụn dương vật

Dưới đây là những nguyên nhân gây mọc mụn dương vật mà nam giới cần biết để phòng tránh:

Sùi mào gà

Khi nhắc đến mọc mụn dương vật, sùi mào gà là một trong những bệnh lý đầu tiên cần nghĩ đến. Đây là bệnh xã hội thường gặp và có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là mọc nhiều nốt mụn ở dương vật.

Sùi mào gà do virus HPV gây ra và có thể lây từ người sang người một cách dễ dàng thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể từ 2 – 9 tuần sẽ bắt đầu phát tác những dấu hiệu đầu tiên.

Sùi mào gà khi có biểu hiện thường xuất hiện trực tiếp tại bộ phận sinh dục. Đây là lý do khi mắc bệnh, dương vật nam giới là vị trí nhận biết rõ ràng nhất. Các nôt mụn ở dương vật do sùi mào gà gây ra ban đầu chỉ là những nốt nhú 1-2mm có màu trắng hồng hoặc đỏ. Nốt ban đầu không gây bất kỳ ngứa ngáy hay đau buốt khó chịu nào cho bệnh nhân. Nam giới chỉ nghĩ đơn giản đây là các nốt mụn do vệ sinh không sạch sẽ nên thường chủ quan trong việc điều trị.

Khi đến một thời điểm nhất định, các nốt sùi mào gà không còn mọc riêng lẻ mà tập trung lại với nhau thành từng đám lớn, nổi thành từng mảng như hoa súp lơ hay bông mào gà. Đây là thời điển cao trào của bệnh với nhiều đám mụn sùi tại nhiều vị trí khác nhau.

Những đám sùi này mềm, có dịch hôi và rất dễ chảy máu. Chỉ cần tác động một lực nhẹ, mụn sùi cũng có thể chảy dịch và làm lây lan bệnh đến nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Ngoài biểu hiện dương vật nổi mụn, nam giới khi bị sùi mào gà còn có biểu hiện đau buốt khi tiểu tiện. Mỗi lần tiểu tiện là một lần chịu nhiều đau đớn do các tổ chức bệnh đã xâm lấn ra nhiều vị trí lân cận trong đó có niệu đạo. Vùng kín luôn trong trạng thái đau rát và có mùi hôi nồng.

Ngay khi có dấu hiệu mọc mụn dương vật, cần đề phòng đến nguy cơ bị sùi mào gà. Tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt là cách để hạn chế tác hại bệnh cũng như có phương án can thiệp đúng thời điểm.

Mọc mụn do viêm bao quy đầu

Khi bị viêm bao quy đầu, dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh là các nốt mụn li ti ở dương vật. Mụn nổi nhiều thành từng mảng, có màu trắng hoặc đỏ hồng. Các nốt mụn này gây ngứa, đau rát. Kèm theo đó là tiết những chất cặn sinh dục có mùi hôi.

Bị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục cũng là nguyên nhân khiến mọc mụn dương vật. Mắc mụn rộp sinh dục làm dương vật nam giới nổi mụn nước. Các nốt mụn tập trung thành từng chùm, khi ấn sẽ chảy mủ màu vàng trắng. Mụn khi vỡ ra sẽ tạo thành các vết loét sâu gây đau nhức. Mụn rộp sinh dục nam giới thường xuất hiện trên thân dương vật và bìu.

Những nốt mụn ở quy đầu báo hiệu nhiều bệnh lý khác nhau. Tất cả những bệnh lý này đều rất nguy hiểm và có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc tìm hiểu phương pháp điều trị và cách phòng tránh là hướng an toàn để hạn chế hậu quả bệnh nếu có.

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến