Tê tay chân và cách điều trị hiệu quả nhanh chóng

Tê chân tay là một triệu chứng khá phổ biến xảy ra do ngồi lâu một chỗ hay tay lâu không hoạt động. Tuy nhiên, tê chân tay cũng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau. Cùng Cây Thuốc Nam tìm hiểu bệnh tê tay chân và cách điều trị thế nào qua bài viết này nhé.
 

checkimg('https://raovat.vn/attachments/benh-te-tay-chan-va-cach-dieu-tri-1-jpeg.323580/')


Tê chân tay là bệnh gì?​Bệnh tê chân tay là một hội chứng của bệnh thần kinh có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào và gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Đây là tình trạng rối loạn cảm giác một phần hoặc toàn phần ở nhiều vị trí trên cơ thể. Dấu hiệu thường đi kèm với việc có cảm giác đau nhói như kim châm. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy đau và liệt ngọn chi.

Các vị trí gây tê chân tay:

– Tê tay: triệu chứng thường gặp nhất do thần kinh bị tát động hoặc bị chèn ép tại khuỷu tay, cổ tay, … xảy ra khi lao động quá sức hoặc ngồi yên một chỗ quá lâu.

– Tê chân: có thể tê nhẹ như kim châm ở giai đoạn đầu, là cảm giác ngứa râm ran xuất hiện ở phần đùi, chân và từ mông xuống chân, ngón chân, hai lòng bàn chân, có thể tê một chân hoặc cả hai chân.– Tê đầu ngón tay: Dây thần kinh cảm giác của ngón tay được chia thành các rễ thần kinh từ tủy sống cổ và khi các dây thần kinh ở những bộ phận này bị tổn thương, bị viêm, khối u, bị chèn ép ở các vị trí khác nhau…

– Tê gót chân: với chức năng chống đỡ toàn bộ trong lượng cơ thể, vì vậy cần được chăm sóc và chú trọng. Các trường hợp di chuyển nhiều hoặc mang vác nặng có thể gây tê gót chân

Nguyên nhân bị tê chân tay​Bệnh tê tay chân và cách điều trị hiệu quả cần nhận biết được các nguyên nhân nguồn cơn gây đau nhứt. Từ đó, dựa vào những nguyên nhân đã xác định mà có các các điều trị phù hợp nhất.

Tê bì chân tay là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý khác nhau. Khi tê bì chân tay xuất hiện kèm theo các trường hợp đau nhức xương khớp có thể do các nguyên nhân bệnh lý sau:– Thoái hóa cột sống: bệnh xảy ra do sụn khớp, đốt sống bị bào mòn theo thời gian. Cọ xát với rễ thần kinh gây ra hiện tượng đau nhức, tê bì cổ và lan dần xuống tay và chân. Hiện tượng tê tay chân do thoái hóa thường xảy ra về đêm hoặc khi thay đổi thời tiết.
 

checkimg('https://thuocnamtribenhkhop.com/wp-content/uploads/2021/02/benh-te-tay-chan-va-cach-dieu-tri-2.jpg')– Thoát vị đĩa đệm: Hiện tượng dịch vị tại đĩa đệm tràn ra bao xơ gây chèn ép dây thần kinh cột sống gây ra hiện tượng tê bì chân tay.

– Thoái hóa khớp: khớp tay, khớp đầu gối hoặc khớp háng bị bào mòn, tổn thương do các yếu tố tiêu cực sẽ gây hBAn chế vận động và dẫn đến tê bì cánh tay, bàn chân.

- Viêm đa khớp dạng thấp: khớp tay chân bị viêm nhiễm, tổn thương gây tê chân tay. Nguyên nhân là do ngồi hoặc nằm quá lâu một chỗ.

– Viêm đa rễ thần kinh: thần kinh ngoại biên bị tổn thương gây rối loạn cảm giác gây tê chan tay

Ngoài ra tê chân tay còn do các nguyên nhân sinh lý như:

– Ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng hoặc ngồi ở một tư thế quá lâu khiến mạch máu và thần kinh bị chèn ép khó khăn trong việc lưu thông dẫn đến tê bì chân tay.

Nguồn tin: Bệnh tê tay chân và cách điều trị hiệu quả nhanh chóng

Thích bài viết này
tags
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến