Hãy chuẩn bị những thứ sau trước khi đi du học Trung Quốc

Hãy chuẩn bị những thứ sau trước khi đi du học Trung Quốc

Không thể phủ nhận số lượng người lựa chọn du học Trung Quốc ngày càng nhiều bởi Trung Quốc không chỉ cung cấp một môi trường học tập tốt, cơ hội học bổng phong phú,... Tuy nhiên không phải ai cũng biết cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu đặt chân đến Trung Quốc du học. Nếu bạn cũng có dự định du học tại đất nước có nền văn hóa lâu đời này thì đừng bỏ qua chia sẻ về những điều quan trọng cần chuẩn bị trước khi đi du học dưới đây nhé. 

Tìm hiểu trước về ngôi trường bạn sẽ theo học tại Trung Quốc

Có lẽ đây chắc chắn là điều bất cứ ai quan tâm và cũng tìm hiểu rất kỹ từ khi chọn trường đăng ký du học. Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu kĩ về ngôi trường mình đang muốn theo học xem có tốt không, trường nằm ở thành phố nào, khí hậu – sinh hoạt – giao thông – cơ sở hạ tầng ở đó có hợp với bạn không, các thầy cô giáo ở đó có quan tâm học sinh, ban giám hiệu có chiếu cố lưu học sinh không, chính sách của trường cho lưu học sinh như thế nào …

checkimg('https://lh6.googleusercontent.com/KemFW7kqi5Pa44aEadqH7ub3858UPkPyNRE73GzaDAAEpyFQpRXErTDZCPqExjZr5TWglK2XwJjUhBPHSJfA-riECKLMoDq-MDa9IPVwvEvObhsfigF244wJID1yVT5_b5OSb3wo')

Những thông tin này bạn có thể tìm hiểu trên google nhưng có một mẹo tốt nhất để tìm hiểu thông tin về ngôi trường mà bạn sắp học đó là lên Facebook tìm các hội nhóm lưu học sinh ở trường đó kết bạn với họ và hỏi thăm về môi trường học tập cũng như sinh hoạt ở đó ra sao. Hãy hỏi họ xem họ có hài lòng với trường đó hay không, ngoài những ưu điểm ra còn có mặt hạn chế nào khi học ở trường không… Muốn tìm hiểu chính xác nhất hãy hỏi ít nhất là 5 người trở lên với đủ giới tính lứa tuổi bạn nhé. 

Hiện giờ các trường có nhiều lưu học sinh Việt Nam theo học thì đều có thành lập hội LHS Việt Nam, họ có chức năng giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi, cung cấp thông tin cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại trường. bạn nên tìm họ trên Facebook và kết bạn với họ, bạn có thể nhờ họ giúp đón bạn tại ga tàu, sân bay … nhờ họ giúp hướng dẫn bạn làm các thủ tục nhập học, nhập kí túc xá, khám sức khỏe, xin bảo lãnh và làm visa… họ sẽ giúp đỡ bạn hết mình. 

 

Chuẩn bị vốn tiếng Trung

Tất nhiên rồi, ngoại ngữ luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chúng ta đi du học tại bất kỳ đất nước nào trên thế giới bởi mục đích chúng ta đến đó là học, không có ngoại ngữ chắc chắn chúng ta không thể giao tiếp cũng như học tập được rồi đúng không nào. 

checkimg('https://lh5.googleusercontent.com/lXjRvwrsx3eMtjHDNiLmdPBGVOeCb1KMV87LBCvg3SRJlo3ZBbpKo7Q-ho17kbtUpZIhrcRBh8kLf9cWO2DU_gynbxz5LoY2XbMNNqe8Jw4xMH6PUve5yxGsF9-0ZeUMxxtXbZ_2')

Hiện nay hầu hết các trường đại học Trung Quốc đều yêu cầu du học sinh có chứng chỉ năng lực Hán ngữ HSK. Tùy vào trường hay bậc học du học của bạn mà bạn sẽ cần HSK 4- 5. Nếu như bạn chưa có chứng chỉ HSK tại Việt Nam thì bạn cũng bắt buộc phải học tiếng Trung khi đến Trung Quốc. Tuy nhiên khi chúng mình đã có sự chuẩn bị về vốn tiếng rồi thì chắc hẳn sẽ có thể tiết kiệm thời gian và dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở đó hơn rồi đúng không nào? 

Đặc biệt, bạn ít nhất hãy trau dồi cho bản thân một vốn tiếng trung giao tiếp cơ bản cho hằng ngày. Hãy dành mỗi ngày 1, 2 tiếng có việc học tiếng trung, nhất là tiếng Trung giao tiếp các chủ đề chào hỏi, mua sắm, ăn uống,…

Tìm hiểu về văn hóa và con người Trung Quốc

Để có thể sinh sống, làm việc tốt tại Trung Quốc, bạn chắc chắn cần thích nghi với môi trường sống bên đó. Và chỉ có ngôn ngữ thôi là chưa đủ, bạn còn cần hiểu rõ về văn hóa hay con người họ. Vì vậy trước khi đi du học, bạn hãy nên dành chút thời gian để tìm hiểu về đất nước Trung Quốc văn hóa giao tiếp, quy tắc ứng xử, thói quen sinh hoạt hay những điều cấm kị trong văn hóa của họ. 

checkimg('https://lh6.googleusercontent.com/4aaDbHo8AQFz-mSCISEHuVMBDIlA00mR3vtP7e5QT2gY7NiJiSneGTTIUg113VCgBGeBG7wj4vywjKeIX7sHbYVG1PK5ZkhBoIpCRzz-2f7grWxAHyBhpMLLrbiGzCctlxJBPj5V')

Đến một đất nước khác, một môi trường mới, không có bạn bè, nếu như bạn không cố gắng hiểu một chút về văn hóa hay con người nơi đây thì chắc chắn bạn không thể nào hòa nhập được. Trung Quốc và Việt Nam có khá nhiều văn hóa, phong tục giống với Trung Quốc nhưng không phải vì thế mà chúng ta không tìm hiểu. Hãy cố gắng trau dồi cho mình thật nhiều về kiến thức và con người Trung Quốc trước khi đi du học bạn nhé!

Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể kịp thời cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho mình một hành trang du học tại Trung Quốc. Đây chắc chắn sẽ là nơi cho bạn những trải nghiệm thanh xuân tuyệt vời đó.

Đọc chi tiết những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học Trung Quốc tại đây: 

https://kaixin.vn/can-chuan-bi-khi-du-hoc-trung-quoc/