Cross Stitch (thêu chữ thập)

Cross Stitch (thêu chữ thập)

 

Cross stitch

Kỹ thuật

Cross - stitch thường được thêu trên vải thô,

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/1(2).jpg') 

 checkimg('http://www.lola.vn/data/images/2(3).jpg')

chất liệu linen hay cotton, theo những mẫu chart có sẵn. Có thể thay đổi kích thước những tấm thêu này bằng việc dùng những vải thêu có kích cỡ ô khác nhau.

Sử Dụng

Theo truyền thống, người ta thường thêu chữ thập trang trí  trên các vật dụng như khăn rửa bát, khăn trải bàn, và khăn lót để dưới bát ăn ( Chỉ 1 phần nhỏ của các vật dụng này được thêu, ví dụ như viền ngoài của chúng).

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/3(3).jpg')

 checkimg('http://www.lola.vn/data/images/4(3).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/5(3).jpg')

Có rất nhiều “ Hội chữ thập” trên khắp nước Mỹ và Châu Âu mở những lớp học, những dự án liên kết, dùng tiền kiếm được từ các sản phẩm thêu để làm từ thiện và tạo điều kiện cho các nghệ nhân thêu ở khắp mọi miền có cơ hội gặp gỡ giao lưu với nhau.

Chỉ thêu

Ngày nay loại chỉ thêu phổ biến nhất là chỉ thêu bằng cotton (cotton floss).

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/6(4).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/7(4).jpg')

Đây là loại chỉ được làm từ cotton ngâm kiềm, bao gồm 6 sợi tơ được xoắn hờ vao nhau và có thể dễ dàng tách dời. Các loại chất liệu khác được dùng đó là cotton ngọc trai ( pearl cotton)

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/8(3).jpg')

 chỉ hoa Đan Mạch(Danish flower thread), tơ và tơ nhân tạo. Chỉ hoa Đan Mạch là một sản phẩm  rất nổi tiếng và thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn học của đất nước Đan Mạch. Đôi khi những loại chỉ len, chỉ kim loại, hoặc các loại chỉ đặc biệt được sử dụng để tạo nên điểm nhấn và  vẻ đẹp cho tác phẩm thêu.

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/9(2).jpg')

Kích cỡ của chỉ thường được lựa chọn sao cho những mũi thêu có thể che phủ kín tấm vải nền, tạo nên hiệu ứng như 1 bức thảm thêu. Trong 1 số trường hợp, đặc biệt là trong các tác phẩm thêu 1 màu, sợi chỉ thường mảnh hơn để giúp người xem dễ dang nhận ra những đường chữ thập thêu đơn lẻ trên vải nền

Vải

Vải thêu chữ thập vô cùng đa dạng, và thường được phân loại dựa vào “ ô chỉ” hay số lượng sợi chỉ thêu cần dùng trên mỗi inch. Ví dụ, một mảnh vai thêu 32 ô có 32 sợi chỉ thêu mỗi inch. Vải thêu cũng có thể được nhận diện bằng các thớ vải, trong đó cotton và linen là phổ biến nhất. Nhóm vải thêu được sử dụng nhiều nhất bao gồm: Aida, Linen, Even Weave (Plain Weave), Hardanger, và Hand Dyed Specialty Fabrics. Mỗi loại vải khác nhau có kết cấu khác nhau,có bề mặt và độ bắt sáng riêng biệt. Thậm chí mùi của chúng cũng khác nhau tùy thuộc vào việc chúng được làm ra từ chất liệu gì được nhuộm như thế nào.

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/10(3).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/11(3).jpg')

Màu sắc của vải vô cùng đa dạng phong phú. Những màu như: trắng, trắng nhạt, màu mộc, màu kem và những màu biến thể của màu trắng là sẵn có nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Vải Aida là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất  trong cross - stitch, trong đó loại 14 ô được dùng nhiều nhất với số màu thêu lớn nhất. Loại vải 100% cotton này bao gồm những ô vuông nhỏ đều nhau làm cho việc đếm ô và thêu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Aida thường có từ 6 ô đến 18 ô. Vì những ô vuông đều nhau như vậy nên, loại vải này thường được thêu “ over one” nghĩa là mỗi 1 chữ X ( Chữ thập đầy đủ) sẽ phủ kín 1 ô hình vuông.

Một loại vải nữa cũng được sử dụng rộng rãi là vải linen.  Được làm từ chất liệu tự nhiên, vải linen bắt  màu nhuộm khá tốt. Loại vải này thường có số ô khá lớn ( 28, 32 hoặc hơn thế) và thường được thêu “over two”, nghĩa là mỗi chữ một chữ thập đầy đủ) phủ kín 1 ô vuông bao gồm 2 sợi chỉ. Không giống như vải Aida và Even Weave ( vải thô), vải linen có nống không đều nhau lắm, những sợi chỉ thêu cũng khác nhau về độ dày và khoảng cách.

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/12(2).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/13(2).jpg')

Những loại vải khác như vải bông chéo (denim) hay lông cừu (fleece) có thể được sử dụng trong cross - stitch khi nó được dùng để trang trí cho quần áo.

Bên cạnh chất liệu vải, chữ thập có thể được thêu trên các chất liệu khác như Plastic canvas, vinyl weave, và perforated paper.

Mẫu thêu và những nhà thiết kế mẫu thêu

Chữ thập thường được thêu theo 1 mẫu có sẵn gọi là “ chart”. Một chart có thể bao gồm trọn gói từ vải thêu, chỉ, đến những bộ dụng cụ cần thiết kèm theo. Bạn có thể tìm thấy những thứ này trong các cửa hàng chuyên bán đồ thêu, các shop bán đồ lưu niệm và shop online.

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/14(1).jpg') 

 checkimg('http://www.lola.vn/data/images/15(1).jpg')

Có rất nhiều những nhà thiết kế mẫu cross - stitch nổi tiếng trên khắp nước Mỹ và Châu Âu. Nhiều người trong số họ duy trì những trang web và giữ liên lạc với những khách hàng, mặc dù những mẫu thêu thường được bày bán tại các shop và các kênh phân phối nhiều hơn. Ở nước Anh và Châu Âu có các tạp chí chuyên về thêu rất nổi tiếng thường xuyên đưa ra các mẫu thêu của các nhà thiết kế hàng đầu.

Sự ra đời của phần mềm thiết kế cross - stitch đã biến sở thích thiết kế của nhiều người trở nên dễ dàng hơn.

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/16(1).jpg')

 

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/17(1).jpg')

Rất nhiều công ty đã chuyển đổi các bức ảnh thành các mẫu cross - stitch, và họ có thể bán những màu chỉ cần thiết để thêu được mẫu đó thành 1 bộ sản phẩm, hoặc liệt kê ra các màu tiêu chuẩn để khách hàng mua. Thêm vào đó, 1 vài chương trình phần mềm máy tính có thể tạo ra các mẫu thiết kế tương tự từ những bức ảnh kĩ thuật số hoặc các bức ảnh scan.

Hiện nay , thêu chữ thập hiện nay đã không còn xa lạ với giới trẻ, nó có sức lan toả khá mạnh mẽ ở mọi đối tượng, từ học sinh sinh viên, giới văn phòng và thậm chí cả với những phụ nữ có tuổi với đôi mắt không còn tinh nhanh nữa.

Theo nguồn Internet

Thích bài viết này
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến