Lịch sử thiệp giáng sinh

Lịch sử thiệp giáng sinh

Thiệp giáng sinh là một tấm thiệp chúc mừng được gửi tặng những người thân và bạn bè vào dịp giáng sinh. Gửi thiệp là một truyền thống trong giáng sinh. Những câu thường được viết trên thiệp là “Merry Christmas and Happy New Year” .

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/1(18).jpg')

Truyền thống gửi thiệp giáng sinh bắt nguồn ở Anh từ những 1843. Còn trước đó đó người ta thường gửi lời chúc bằng cách viết thư.

 

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/3(19).jpg')

Mẫu thiệp đầu tiên được thiết kế bởi họa sĩ J.Horsley sống ở London. 

Ở giữa tấm thiệp là hình một gia đình đang quay quần bên bữa tiệc giáng sinh, hai bên là hình mô tả cảnh trẻ em nghèo được ăn no mặc ấm. Trên tấm thiệp có in dòng chữ “Merry Christmas and Happy New Year”.

 

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/4(18).jpg')

Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát ở Anh khi chính phủ nước này thông qua một đạo luật vào năm 1846 cho phép người dân có thể gửi thư đến bất kỳ nơi nào trong nước với giá rẻ. Trong suốt 10 năm sau đó, thiệp Giáng sinh trở thành mốt thịnh hành ở nước Anh và không lâu sau du nhập sang cả Đức. Thế nhưng phải mất 30 năm sau thì người Mỹ mới hào hứng đón tiếp làn sóng thiệp in này.

                   checkimg('http://www.lola.vn/data/images/5(18).jpg')

Năm 1875, Louis Prang - một thợ in gốc Đức sống tại Boston (Mỹ) - bắt đầu tung ra thị trường các loại thiệp in chất lượng cao và ông nhanh chóng được gán cho danh hiệu "cha đẻ các loại thiệp Giáng sinh Mỹ".

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/6(20).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/7(20).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/8(19).jpg')

Tranh trên thiệp của Prang rất đa dạng

Từ tranh Thánh Mẫu, cây cối được trang hoàng, ông già Noel cho đến các loài hoa với muôn sắc màu như hoa hồng, hoa cúc, hoa phong lữ... song những tấm thiệp này thường có giá rất cao.

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/10(19).jpg')

Thiệp của Prang được công chúng đánh giá cao do ông đã cất công pha trộn đến 20 sắc màu trên một tấm thiệp.

Kể từ năm 1881, ông xuất ra thị trường đến 5 triệu thiệp mỗi năm. Đến thập niên 90 của thế kỷ 19, Prang thôi kinh doanh do người Mỹ bắt đầu chuộng những loại thiệp có giá rẻ được nhập từ Đức và tình trạng này kéo dài mãi đến sau Thế chiến thứ nhất, khi ngành sản xuất thiệp chúc mừng của Mỹ ra đời.

Suốt thời kỳ nội chiến ở Mỹ (1860-1865), Tổng thống A.Lincoln đã yêu cầu họa sĩ tranh biếm họa chính trị T.Nast phác họa tranh ông già Noel cùng lính liên bang để khuyến khích tinh thần của họ. Và hình ảnh ông già Noel yêu nước trong bộ trang phục màu đỏ xuất hiện trên mặt thiệp trở nên phổ biến trong mùa Giáng sinh.

 

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/11(17).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/12(9).jpg')

Hình ông già Noel cách điệu trên thiệp

 

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/13(8).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/14(5).jpg')

Thiệp Giáng sinh với những hình vẽ hài hước trở nên thịnh hành vào thời chiến tranh lạnh.

Thiệp Giáng sinh cũng dần trở thành công cụ hữu hiệu thể hiện ước nguyện của con người ở từng thời điểm khác nhau. Chẳng hạn những năm 60-70, ở Mỹ xuất hiện loại thiệp với hình ảnh ông già Noel cưỡi... tên lửa thay vì con tuần lộc truyền thống nhằm phản ánh lòng đam mê của Mỹ với ngành vũ trụ còn non trẻ.

Ngày nay chỉ riêng ở Mỹ, hơn 2 tỉ thiệp Giáng sinh với khoảng hơn 3.200 kiểu mẫu cùng 14 ngôn ngữ khác nhau được chuyền tay nhau mỗi năm. Nếu tính chung trên thế giới thì con số sẽ lớn hơn rất nhiều. Thiệp Giáng sinh là loại thiệp "hút hàng" nhất trong năm.

 

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/15(5).jpg')

checkimg('http://www.lola.vn/data/images/16(5).jpg')

Cùng với loại thiệp in, thiệp làm tay cũng trở nên thông dụng cùng với sự phát triển của handmade.

Thiệp thường được gửi tặng trong suốt một tuần lễ cho tới ngày Noel, là nơi để chúng ta ghi những lời chúc đẹp nhất, ý nghĩa nhất dành tặng cho người thân vào dịp lễ lớn thứ 2 trong năm, sau dịp năm mới.

Theo nguồn Internet

Thích bài viết này
0 bình luận
Gửi bình luận
Bạn chưa đăng nhập !
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

Bạn đã quên mật khẩu?

Gởi tin nhắn

Gởi tin nhắn đến